top of page

NGƯỜI VỮNG VÀNGThành công đòi hỏi một quá trình, và hành trình đi đến thành công đòi hỏi sự vững vàng. Ai mà không gặp khó khăn. Ai mà chẳng bao giờ chùng bước. Đâu đó trong cuộc sống luôn chực chờ những “bất công”, đôi khi có vẻ như chúng được sinh ra chỉ để đánh gục một người – ta. Vì vậy, để đi hết được hành trình với điểm đến thành công, ta phải luôn tự cổ vũ mình, ta phải vững vàng để có thể cười vào khó khăn, để có thể tự mình đứng lên sau thất bại, để không nản lòng khi đường có vẻ còn xa. Sau đây là những điều mà người muốn thành công tránh KHÔNG làm, để vững vàng bước về phía trước.


1. Waste time feeling sorry for themselves – Phí thời gian tiếc nuối chuyện đã qua: đã là cuộc sống thì sẽ có khi bạn cảm thấy bị đối xử cuộc không công bằng, nhưng người vững vàng chẳng bao giờ vì chuyện đó mà ủ rũ, chán nản. Họ chịu trách nhiệm về hành động và kết quả của bản thân. Họ nhanh chóng vượt qua và cảm ơn hoàn cảnh vì đã dạy mình bài học. Họ cười và tự hỏi “Xong một chuyện. Tiếp theo là gì?”


2. Give away their power – Từ bỏ quyền lực của bản thân: không có ai trên đời này có quyền làm cho bạn cảm thấy thấp kém hay tồi tệ. Họ làm như thế vì chính ta đang trao quyền cho họ đấy thôi. Người vững vàng làm chủ mọi hành động và cảm xúc của mình. Họ biết rõ thế mạnh của bản thân và biết cách ứng đối trong mọi trường hợp.


3. Shy away from change – Sợ thay đổi: người vững vàng luôn chào đón sự thay đổi. Họ chẳng sợ những điều còn chưa biết sẽ ra sao của tương lai. Ngược lại, họ sợ bị rơi vào tình trạng quá thoải mái, quá hài lòng với hiện tại. Họ biết rằng sự thay đổi là môi trường tốt để thể hiện hết tiềm năng của họ.


4. Waste energy on thing they can’t control – Phí thời gian vào những việc mà bản thân không thể làm chủ được: người vững vàng ít khi phàn nàn về bất cứ điều gì, ví dụ như thời tiết, về kẹt xe, hay về người khác. Tất cả những điều này đối với họ nằm ngoài tầm kiểm soát. Thứ họ có thể kiểm soát được là hành động và thái độ của chính bản thân mình. Và họ luôn giữ được thái độ tích cực đó.


5. Worry about pleasing others – Lo lắng chuyện phải làm hài lòng người khác: cuộc sống của mình, không lẽ cả đời cứ phải lo làm hài lòng người khác? Người vững vàng luôn tử tế, công bằng, đôi khi làm người khác hài lòng nhưng ngược lại cũng chẳng sợ phải nói lên sự thật. Họ hiểu rằng nói lên tiếng nói của mình có thể làm người khác chẳng hài lòng, nhưng họ vẫn làm theo cách tiếp cận hòa bình của riêng mình.


6. Dwell on the past – Kẹt trong quá khứ: chấp nhận quá khứ và học hỏi từ quá khứ là điều người vững vàng làm. Họ chẳng bao giờ chán nản vì thất bại của quá khứ, nhưng cũng không kiêu ngạo vì một chút thành công. Người vững vàng tập trung năng lượng vào hành động trong hiện tại và chuẩn bị cho tương lai.


7. Make the same mistakes over and over – Mắc cùng một sai lầm nhiều lần: kiến thức không phải là điều bạn vừa mới được dạy. Kiến thức đòi hỏi bạn phải dành thời gian cho bản thân để suy ngẫm về điều mình mới học, cho chính mình, cho chính hoàn cảnh của mình. Quá trình tự suy ngẫm này rất quan trọng đối với mỗi người. Nhờ nó mà chúng ta hiểu tại sao mình làm sai, cần phải làm gì để sửa sai, và chẳng bao giờ mắc phải một sai lầm lần thứ 2 chứ đừng nói nhiều lần.


8. Resent other people’s success – Ghen tị với thành công của người khác: người vững vàng không khó chịu khi nhìn thấy người khác thành công. Họ học từ sự thành công của người khác và tập trung năng lượng vào việc xây dựng thành công cho bản thân mình.


9. Fear alone time – Sợ một mình: người vững vàng hiểu và trân trọng thời gian cho riêng mình. Họ chẳng bao giờ sợ phải cảm thấy cô đơn. Họ sử dụng thời gian riêng tư để suy ngẫm, lên kế hoạch, chuẩn bị cho những gì cần thực hiện. Họ vui vẻ cùng mọi người, nhưng họ cũng vui vẻ khi chỉ riêng mình một cõi.


10. Expect immediate results – Muốn có kết quả nhanh: làm gì cũng vậy, người vững vàng luôn tính chuyện lâu dài. Họ biết sử dụng năng lượng hợp lý cho một hành trình dài. Họ chia hành trình thành những chặng nhỏ và ăn mừng khi đạt được những thành công nhỏ trên từng chặng. Họ biết rằng làm gì cũng cần phải có thời gian, và người còn đứng vững sau cùng mới là người chiến thắng.

2.519 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page