top of page

Nguyên lý thành công (Phần 4)Nguyên lý 4: Understand that people are wired very differently - Hiểu rằng mỗi con người đều có cách tư duy và vận hành hoàn toàn khác nhau


Mỗi người là một bản thể độc lập, sinh ra và lớn lên bằng những trải nghiệm rất cá nhân, không ai giống ai. Do đó, mỗi con người đều nhìn hiện thực một cách rất khác nhau.


4.1 Understand the power that comes from knowing how you and others are wired - Biết sức mạnh đến từ việc bạn hiểu cách bản thân và người khác vận hành

Khi ta hiểu cách não bộ của mình được cấu tạo và điều hành mọi suy nghĩ, hành vi, cảm xúc, đặc biệt là cách nó kết nối với kho dữ liệu quá khứ mà ta đã thu nhặt, tích góp trong bao nhiêu năm qua, thì sự thật trở nên rất đơn giản, tất cả chúng ta đều có dữ liệu khác nhau, và vì vậy đều phản ứng khác nhau cho cùng một vấn đề. Cùng là một hiện thực, có người sẽ thấy bình thường so với trái nghiệm của mình. Có người sẽ thấy quá kinh khủng. Có người giận dữ. Có kẻ bàng quan. Có người xót xa, rơi nước mắt….

Khi hiểu được rằng đương nhiên chúng ta đều cấu tạo rất khác nhau và vì vậy tư duy và phản ứng rất khác nhau, bạn sẽ không bị sốc hay khó chịu khi thấy người ta khác mình. Khác là chuyện đương nhiên thôi mà. Vấn đề là ta hợp tác hay chung sống làm sao với tất cả những người khác mình? Làm sao để học cách chào nhận sự khác biệt, thông cảm và sử dụng được sức mạnh của sự khác biệt?

4.2 Meaningful work and meaningful relationships aren’t just nice things we chose for ourselves - they are genetically programmed into us - Việc làm ý nghĩa hay quan hệ ý nghĩa không chỉ là những thứ hay ho mà con người chọn lựa cho bản thân. Chúng là những khái niệm đã được lập trình trong mỗi con người

Nếu bạn đã đọc cuốn “Lược sử loài người” của Yuval Noah Harari hay cuốn “The Naked Ape - Vượn trần trụi” của Desmond Morris thì bạn sẽ hiểu rất rõ cách não người được cấp tạo và tiến hoá theo lịch sử tiến hoá từ khỉ thành người. Qua bao nhiêu ngàn năm, não người vẫn được cấu tạo thế thôi, có sự tiến hoá đây đó nhưng cấu trúc chính vẫn không thay đổi. Do đó, thiệt tình thì “nhu cầu” của con người vẫn vậy, cũng vẫn là sợ nguy hiểm rủi ro, cũng vẫn là thích sống bầy đàn, cũng vẫn là thoải mái trong vòng an toàn, thích được công nhận, sợ bị cô lập, vv.


Cho nên, có rất nhiều thứ, nhiều sự sợ hãi, nhiều thói quen tệ, nhiều cách nghĩ đã default trong não người từ khi ta mới sinh ra. Nếu không làm gì hết thì ta sẽ như người khác, vận hành một cách khá là tự động hoá. Người thành công sẽ học cách vượt qua chính bản thân mình, tiến hoá một cách cá nhân hơn, nâng cấp hơn và vì vậy nắm bắt được nhiều cơ hội hơn.


4.3 Understand the great brain battles and how to control them to get what you want - Hiểu những cuộc tranh đấu với đại não và cách quản trị não để đạt được điều bạn muốn

Có một sự thật ít ai để ý là trong mỗi con người luôn tồn tại một cuộc chiến không ngừng nghỉ giữa tiềm thức và nhận thức, và đó cũng là lý do vì sao con người đưa ra những “quyết định” thiếu logic hay không make sense - theo lẽ thường tình. Khi ai đó nói “Tôi cảm thấy quyết định này không công bằng” chẳng hạn. Sự “cảm thấy” đó chính là cách làm việc của tiềm thức. Nhưng cũng có khi nhờ tiềm thức mà bạn bỗng trở nên “sáng tạo”, tự nhiên nghĩ ra ý gì đó hay giải pháp gì đó rất hay mà bản thân cũng cảm thấy bất ngờ. Nếu ai hiểu được sự thật này và học cách kết nối giữa tiềm thức và nhận thức, để “cảm thấy” và logic collab được với nhau thì người đó sẽ có sức mạnh vô biên về sự thông thái. Bằng không, bạn thật ra không làm chủ được bản thân, rất nhiều khi đưa ra quyết định thiếu hiểu biết. Lý do người ta học thiền là vì thế, là để kết nối được với phần chìm trong đại não, để con người bạn không còn nội chiến mà kết nối thành một thể thống nhất.


Ngoài ra, cách tốt nhất để giảm sự tranh đấu giữa tư duy và cảm xúc trong nhận thức và tiềm thức là xây dựng thói quen tốt và từ bỏ thói quen xấu. Chuyện này khó nhưng cần rèn luyện. Thường thì ai mà giữ thói quen trong 18 tháng thì có khuynh hướng giữ nó cả đời. Khi đã thành thói quen rồi thì nhiều khi bạn thực hiện một cách auto chứ không còn phải đấu tranh nữa. Cách rèn luyện thói quen cũng giống như cách con người dạy thú làm xiếc mà thôi, là rèn phần tiềm thức, ví dụ như dạy con chó nghe tiếng búng tay thì nhảy lên, sau khi nhảy lên sẽ được thường đồ ăn chẳng hạn. Bất kỳ thói quen nào của con người cũng có thể được rèn luyện theo nguyên tắc tương tự, ví dụ nghe tiếng reng điện thoại thì hít thở sâu, sau đó tự thường cho bản thân một tách trà ngon chẳng hạn. Khi rèn luyện được nhiều thói quen tốt thì đương nhiên bạn sẽ càng ngày càng tích cực hơn.


4.4 Find out what you and others are like - Hiểu bản thân và người khác.

Vì cách não chúng ta cấu tạo theo dạng thức của não động vật trong suốt quá trình tiến hoá, ai sinh ra cũng có định kiến thành kiến và hệ thống vận hành tự động hoá theo tiềm thức. Do đó, sẽ có người hướng nội và hướng ngoại. Có người có thiên hướng nhìn thấy tổng thể, có người nhìn thấy chi tiết. Có người thiên về tư duy, có người quyết định dựa trên cảm xúc. Có người chuyện gì cũng phải lên kế hoạch chi tiết có người thì biến hoá theo hoàn cảnh xung quanh. Có người thiên hướng là creator - phát minh sáng tạo ra ý tưởng mới. Có người là advancer - lắng nghe và triển khai được những ý tưởng này. Có người là refiners - đi vào chi tiết và phân tích một cách hệ thống. Có người lại là executors - chỉ tập trung vào việc triển khai thành hiện thực. Có người thì flexors - là người có khả năng tập hợp tất cả những khả năng trên all-in-one.


Cũng vì vậy, trong cùng một tổ chức, sẽ có người tập trung vào mục tiêu còn có người chỉ có thể tập trung vào từng công việc cụ thể. Vai trò của họ vì vậy phải rất khác nhau. Đừng mong chờ tất cả phải giống mình. Không bao giờ có ai hay bắt ai phải giống mình. Tất cả chúng ta đều được cấu tạo rất khác nhau và vì vậy sẽ mạnh yếu khác nhau và nên đảm nhiệm những công việc khác nhau. Nhiệm vụ của bạn là quản trị tốt chính bản thân mình, và hiểu để có thể cộng tác cùng người khác.


Đây là một nguyên lý cực kỳ quan trọng về hiểu mình hiểu người mà tất cả những ai muốn thành công đều cần phải nắm rõ. Phần lớn con người sinh ra đều chỉ biết tập trung vào bản thân và bắt người khác phải canh theo mình mà sống. Sai! Đời này không ai giống ai cả, và không ai được sinh ra để làm bản sao của ai cả. Tất cả đều là những bản thể độc lập và cần có hành trình riêng của mình. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn phát triển bản thân tốt hơn, và biết cách lèo lái quan hệ của mình với tất cả mọi người theo hướng tích cực, thay vì để cho bản thân bị lún vào những drama quan hệ không cần thiết.

2.673 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page