NHÓM MỞ NHÓM KÍNCó một thứ được gọi là khoa học kết nối, và một trong những nhà khoa học có tiếng trên thế giới là Ron Burt. Theo ông, thành công của một con người cũng dễ tiên đoán lắm. Cứ nhìn vào network của người ấy là có thể đoán được phần nào. Người ham học hỏi, thích kết nối nhiều nhóm khác nhau, có khi là những nhóm chẳng liên quan gì đến công việc mình làm, có khả năng thành công cao hơn. Người kết nối nhiều người nhưng chỉ loanh quanh trong vài nhóm có suy nghĩ và giá trị giống mình, thực tế chỉ để xác nhận lại những gì mình suy nghĩ là đúng, sẽ không có bầu trời rộng mở để suy nghĩ, sáng tạo, nên không thành công bằng. Lý thuyết đơn giản là thế, và tôi thấy đúng với bản thân mình.


Tính tôi hay tò mò. Thấy ai nói gì hay cũng hỏi tới, về tìm sách đọc, tra cứu trên mạng, đi học, vv. Và nhiều khi tôi thấy mình quan tâm đến nhiều thứ quá, văn học, hội hoạ, âm nhạc, lịch sử, văn hoá, ngôn ngữ, vv. Nhiều người có thể gọi nó là vô bổ vì chẳng tính được ra tiền. Nhưng kỳ thực, những hiểu biết này giúp tôi rất nhiều trong việc thả lỏng cho não mình sáng tạo dưới nhiều lăng kính khác nhau. Cụ thể là nếu không có món đàn, ngôn ngữ phim, và tranh thuỷ mặc thì chắc tôi viết không ra quyển sách. Hình ảnh và âm thanh tôi đưa vào văn viết của mình là từ đó mà ra cả Nên tôi thích kết nối với những người trong các thế giới này, nghe họ nhận xét, diễn giải, tâm sự. Họ dạy cho tôi không biết bao nhiêu là thứ hay ho.

Giờ tìm hiểu cho hết cái lý thuyết khoa học kết nối này nhé. Các bạn nhìn cái đồ thị dưới đây.


- Trục đứng là kết quả, mức độ thành công của một người - Trục ngang là mức độ kết nối của người đó. Kết nối ở đây không nói là nhiều hay ít người mà ý nói là kết nối nhiều nhóm có mục tiêu, chủ đề quan tâm, giá trị khác nhau. - Phía bên trái trục ngang là hệ thống các nhóm mở khác nhau và bạn là cầu nối kết mọi người. - Phía bên phải trục ngang là vài nhóm đóng mà bạn là một trong những thành viên của nhóm. Ở đó tất cả mọi người đều quen biết nhau.


Ai thấy mình ở bên trái thì mức độ thành công sẽ cao hơn. Ai đang ở bên phải thì xem lại nhé. Cứ loanh quanh đứa này bảo đứa kia hoài thì bạn sẽ chẳng thể nào phát triển được, sẽ bảo thủ, khó tiếp thu cái mới. Hôm nay vẫn tính là ngày đầu tuần. Có khi bạn nên dành chút thời gian rà soát lại các nhóm kết của mình, thay đổi vài thứ, kết vào vài mối mới xem sao?

37 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả