top of page

NHỮNG TÁC PHẨM KINH ĐIỂN TRONG CHƯƠNG TRÌNH PHỔ THÔNG TRÊN THẾ GIỚI


Cũng như Truyện Kiều của Nguyễn Du, mỗi nước trên thế giới đều có một tác phẩm văn học kinh điển nằm trong chương trình mà học sinh phổ thông phải đọc và làm bài thu hoạch. Chia sẻ ví dụ của vài nước các bạn tham khảo và có dịp thì nên tìm đọc nhé:

1. US - Mỹ: - Tác phẩm: To kill a mockingbird (1960), tác giả Harper Lee. - Nội dung: một tác phẩm văn học cổ điển về thời kỳ những năm 1930 tại Nam Mỹ, phản ảnh các vấn đề về phân biệt chủng tộc, giới tính, sự bất công trong xã hội Mỹ lúc bấy giờ. - Lý do đưa vào chương trình học: giúp học sinh hiểu rõ các vấn đề này, và cũng là những vấn đề mà xã hội Mỹ còn phải đương đầu đến tận ngày nay.

2. Russia – Nga: - Tác phẩm: War and Peace – Chiến tranh và Hoà Bình (1868), tác giả Leo Tolstoy. - Nội dung: theo chân cuộc sống và tình yêu của 5 gia đình, tác phẩn kinh điển này bắt đầu năm 1805 và diễn biến theo cuộc chinh phục nước Nga của Napoleon năm 1812. - Lý do đưa vào chương trình: tác phẩm phản ánh mọi phương diện cuộc sống, làm cách nào để đóng góp giá trị cho xã hội, làm thế nào để tha thứ cho người khác, để được tôn trọng.

3. Italy – Ý: - Tác phẩm: I promessi Sposi (1827), phiên bản tiếng Anh là The Betrothed, tác giả Alessandro Manzoni. - Nội dung: bối cảnh câu chuyện diễn ra tại miền Bắc nước Ý vào thế kỷ thứ 17 khi Ý chưa là một quốc gia. Câu chuyện theo chân cuộc sống của những người dân làng sống dưới chế độ áp bức của Tây Ban Nha và vấn nạn dịch hoành hành tại thời điểm đó. - Lý do đưa vào chương trình: đây là một trong hai tác phẩm trụ cột của nền văn học Ý. Đây cũng là tác phẩm đóng góp rất lớn vào nền tảng tiếng Ý ngày nay.

4. Germany – Đức: - Tác phẩm: Tagebuch der Anne Frank (1947) - Nội dung: nhật ký của Anne Frank, một cô bé người Do Thái sống dưới thời phát xít tại Amsterdam. - Lý do đưa vào chương trình: dân tộc Đức không bao giờ được quên vấn nạn do những kẻ hẹp hòi tạo ra cho con người.

5. Indonesia: - Tác phẩm: Laskar Pelangi (2005), tựa tiếng Anh là Rainbow Troops – Quân đội cầu vồng, tác giả Andrea Hirata - Nội dung: tác phẩm dựa trên một câu chuyện thật về 10 học sinh sống tại một ngôi làng xa xôi hẻo lánh. Với cảm hứng truyền lại cho các bạn từ một số giáo viên, họ đã học cách tự đứng lên cho bản thân và cộng đồng.

6. Nigeria: - Tác phẩm: Things Fall Apart (1958), tác giả Chinua Achebe - Nội dung: bối cảnh Nigeria những năm 1900, câu chuyện theo chân Okonkwo, thủ lĩnh bộ tộc Igbo và vô địch môn đấu vật của làng. Câu chuyện kể về con đường đi đến quyền lực và vinh quang của ông, cùng với sự gục ngã thất bại sau này của ông khi đấu với những người da trắng. - Lý do đưa vào chương trình: đây là tác phẩm vinh danh truyền thống châu Phi và cho thấy lý do tại sao những quan niệm này bị hất hủi cùng với sự du nhập của tôn giáo phương Tây, giúp nhìn lại sự yếu kém của khái niệm về bộ lạc, bộ tộc tại châu Phi.


74 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page