top of page

OCTUPLEBạn có biết? Gấp 2 = double, gấp 3 = triple, 4 = quadruple, 5 = quintuple, 6 = sextuple, 7 = septuple, gấp 8 = octuple, ect.


Sau một thời gian làm việc tại Việt Nam, với người trẻ từ Millenial đến Gen Z, từ các bạn startup, SME đến người làm thuê, thấy vầy nè, kiến thức, kỹ năng thì thiếu chỗ nào bù chỗ đó, nhưng cái tính cẩu thả thì thiệt tình không thể nào chịu được. Ai nói personal brand - thương hiệu cá nhân là ăn mặc, bề ngoài, hình ảnh, hiện diện online offline gì không biết, chứ nhận một file gì đó các bạn làm, mà trình bày cẩu thả, sai lỗi chính tả, sai thông tin, nói chung là không hề bỏ chút tâm, không care gì tới người đọc, là đủ biết người này không trông cậy được. Việc nhỏ làm không xong thì impossible - bất khả thi mà làm việc lớn. Đừng nghĩ bạn sinh ra là để làm chuyện to bự, nên không quan tâm ba thứ vụn vặt. Xin lỗi, chuyện chút xíu làm không nên thân thì không có cửa làm thứ gì lớn hơn hết á.


Chẳng hiểu sao, chắc đổ thừa thời thế và công nghệ đi, làm cho attention span - độ tập trung của các bạn quá thấp. Làm gì cũng lướt lướt, sơ sơ, nhanh nhanh cho qua, không suy nghĩ thấu đáo, không double, triple, quadruple, ..........., octuple check trước khi gởi đi. Cũng là một việc đó, nếu dành thêm 5 phút kiểm tra, sửa chữa, hoàn thiện, có lẽ đã tốt hơn. Nhưng không, cứ phải gởi đại đi, đùa trách nhiệm qua cho người đọc. Có những lúc, chỉ một file trình bày, phải mất hàng giờ chỉnh sửa lỗi không đáng do cẩu thả mà ra. Ủa sao vậy? Rảnh quá hả? Rảnh thì ngồi kiểm tra việc mình vừa làm đi. Quá nhanh quá nguy hiểm làm gì? Có ai tặng huân chương cho chuyện quá nhanh hôn? Người ta cần, là cần sự chính xác, chỉnh chu, đỡ mất thời gian của nhiều người phải lao vào comment, chỉnh sửa. Kỳ lạ là, cái tính này nó cứ như là bệnh dịch, tràn lan. Mỗi lần đụng là phát nổi cơn, nhưng vẫn cứ xảy ra như cơm bữa. Sao vậy?


Mình kể, trong cuốn "Tôi đi tìm tôi", chuyện hồi đó còn sinh viên phải đi làm chân dọn phòng ở Sydney. Cái job gì phát đuối, 8 tiếng dọn 16 phòng Nhưng giờ nghĩ lại phải đội ơn job đó, vì nó luyện cho tôi tính cẩn thận. Ẩu một phát, là bị supervisor bắt dọn lại từ đầu. Nhờ vậy, sau này làm quốc tế, luôn chỉnh chu, chu đáo, chi tiết, quan sát, empathize - thấu cảm sếp, đồng nghiệp, đối tác. Có uy tín nhờ luôn cẩn thận, nỗ lực làm cho kết quả hơn người ta mong đợi, không bao giờ xem nhẹ chuyện gì. Việc nào, cũng xem là việc lớn. Có khi, chính việc nhỏ nó quyết định sự thành bại của chuyện lớn. Có khi, deal này không xong nhưng được đánh giá cao vì sự cẩn thận và nỗ lực mà được nhiều deal khác. Mới nói, trời ơi, làm ơn làm việc gì, dù nhỏ tẹo teo, cũng chi tiết, cẩn thận giùm. Khả năng của bạn người ta đánh giá qua đó đó. Bớt chải chuốt làm brand bề ngoài giùm đi. Phát mệt à!


Ừa tui biết tui là bà cô già khó tính, nhưng sự dễ dãi & cẩu thả chẳng giúp ai thành đạt trong đời. Lựa chọn là ở bạn. Sân nhà ai nấy quét. Không ai rảnh trên đời để quét sân nhà bạn mãi đâu.

24 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comentários


bottom of page