top of page

ON THE CLOUDGần 20 năm nay, khi bị hỏi 'Where are you based - Văn phòng chị ở đâu', câu trả lời ngắn gọn là 'on the cloud - trên mây'. Trên mây, kỳ thực là vì bay dữ quá nên suốt ngày ở trên trời. Nhưng trên mây cũng đã là cách làm việc của thế kỷ này, file chia sẻ & giữ trên cloud, từ google drive đến Dropbox, server riêng, làm việc hội họp trên các nền tảng Skype, Google Hangout, Zoom, vv, nước nào thích nền tảng gì thì chiều đó. Nhắn tin thảo luận với đối tác cũng thế, chẳng mấy khi email nữa mà xẹt xẹt qua app chat. Ai thích gì chiều nấy. Nhật & Thái cứ phải Line, Trung Quốc chắc chắn wechat, còn lại khi WhatsApp lúc Viber.


Collaborate - cộng tác với team, thì Trello, Slack, Messenger. Khi cần và đường bay giao nhau mới offline, còn lại mạnh ai, ở đâu, sử dụng thời gian ra sao, là chuyện của cá nhân, làm giờ nào, nghỉ giờ nào, chẳng mấy ai quan tâm hết, miễn sao công việc team vẫn cứ chạy đều.


Based on the cloud là văn phòng của tương lai, trong bối cảnh kinh tế chuyên môn hoá - expertise economy. Tuy nhiên, cùng với sự linh hoạt đến phát sợ này, đòi hỏi con người làm việc phải cực kỳ kỷ luật. Team trên mây, mà chỉ cần một người vô trách nhiệm, thiếu kỷ luật, thì thế trận của cả team sẽ như ong vỡ tổ. Chính vì vậy, nếu muốn làm việc quốc tế, nếu thật sự muốn based ở trên cloud, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật bản thân là phẩm chất quan trọng nhất, mới có thể tham gia vào human cloud - đám mây nhân lực toàn cầu.


Làm quốc tế, team chúng tôi mỗi đứa một nơi. Cả đội trực tiếp quản trị 90 quốc gia, vỏn vẹn chỉ có 7 người, mỗi người based một nước. Văn phòng admin và hỗ trợ tại Sydney thì phụng sự chung cho cả tập đoàn, trong đó có team quốc tế. Team rất lean - tinh gọn và mỗi người đều highly specialized - chuyên môn cực cao cực giỏi. Mỗi người là một mảnh ghép hoàn hảo vào cả đội. Biết thế, nên ai cũng cố gắng hơn có thể, để tạo điều kiện tốt nhất, lắp ghép suông sẻ nhất, vào bức tranh chung cùng đồng đội của mình.


Để làm được điều này, 7 chúng tôi đều có khả năng quản trị bản thân cực kỳ cao. 7 người tính khí rất khác nhau, nhưng giống nhau như đúc. Kỹ năng tổ chức super hiệu quả, quản trị quỹ thời gian tính đến từng giây, self-sufficient - tự lo liệu hết mọi sự đi dọc về ngang, giấy tờ, chi phí mà chẳng ai cần thư ký. Việc của mỗi người kết nối với 6 người còn lại, nên mỗi người đều task management - quản trị đầu việc hết sức chi tiết và trách nhiệm, vì mỗi sự delay - trì hoãn hay fail dealine, nghĩa là cả chuỗi dự án của team sẽ rối tung. At any one time - tại từng thời điểm, team vận hành cả trăm dự án chằn chịt dọc ngang theo khu vực, theo quốc gia. Không ai đủ can đảm vô kỷ luật hay vô trách nhiệm, dù là chuyện nhỏ nhất vì biết mình sẽ trở thành the weakest link - mắt xích rủi ro cho cả đội. Làm, tất cả sẽ làm tốt hơn có thể, để gánh vác một chút, make life easy - làm cho cuộc sống dễ dàng hơn một chút cho những người thân còn lại trong đội của mình. Chúng tôi chẳng ai biết ích kỷ, chỉ biết sướng cho mình. Chúng tôi vì nhau, vì mục tiêu và thành tựu chung của cả team quốc tế.


Trong mắt nhiều người, làm việc quốc tế nghe vô cùng lung linh, hoa mỹ. Kỳ thực, làm việc quốc tế cực kỳ áp lực, hết sức bào năng lượng, luôn làm gấp vạn lần team bình thường, vào những giờ giấc bất bình thường nhất, và hy sinh vô vàn những điều bình thường vĩ đại như ăn một bữa cơm ấm êm với gia đình vào ngày sinh nhật của mình. Làm việc quốc tế, không thể lượn lờ, thích thì làm, không thì trốn. Độ chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm mà không có, bạn không tự cảm áp lực mà bỏ chạy, thì team trước sau cũng loại bạn thôi. Ai thời gian đâu ở đó mà thúc việc, nhắc việc ai. Nếu tự nuông chiều để cho bản thân thành the weakest link - mắc xích rủi ro, ai cũng ngán ngẩm không muốn làm việc cùng ta, có lẽ you are not cut out for international - bạn không được sinh ra để làm việc quốc tế rồi.


Thế nhé. Nếu quản trị bản thân mà còn không làm được, nếu sống ở trên đời chỉ lo gom góp cho mình mà chẳng nghĩ được tới ai, nếu cân đong đo đếm chi li cho lợi ích vị kỷ, cá nhân, don't even think about international - đừng mảy may nghĩ đến chuyện đi làm team quốc tế.

19 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page