ON TOP OF EVERYTHINGTôi ngồi nghe em nói, cảm nhận độ lì và sự quyết liệt của em trong từng câu chữ, và hiểu rằng em sẽ thành công trong đời. Khoan hãy nói chuyện kiến thức trải nghiệm gì, sự khác biệt lớn nhất của người thành công và kẻ không thành công, cho dù có bất kỳ hỗ trợ hay nguồn lực kiểu gì, chính là đây, sự chủ động, sự quyết liệt, độ lì lợm không chịu thua trước bất kỳ hoàn cảnh, trở lực, hay thử thách nào. Cứ như là cái máy ủi thông minh và hiên ngang, họ lao tới no matter what - bất chấp mọi khó khăn phía trước. Em là một trong rất ít những người Việt trẻ có khí chất mà tôi từng gặp. Ở họ, có tinh thần chiến binh, tự động viên, tự truyền cảm hứng cho bản thân mà chẳng bao giờ kêu gào chờ ai giúp cả. Số đông còn lại, được xã hội dạy xếp hàng, ngồi im chờ người khác hỏi.


Có lẽ là khoản cách thế hệ, và các bạn trẻ bây giờ được sinh ra, nuôi dưỡng trong gấm vóc lụa là chăng? Ở cái khoảng tuổi già chát như trái vả trái sung, tôi tự nhận là mình máu hơn các bạn mấy triệu lần. Gì mà lề mề, lan man, lơ ngơ, lông bông, trôi dềnh dàng như lục bình mà chả có một mảnh mục tiêu hay mục đích nào. Đụng vào thì nói trên trời, hay ho, so deep nhưng không hề make sense - hợp lý. Chỉ cho làm thì toàn lý trấu lý do, concern - quan ngại, đổ thừa, sợ này hãi nọ. Emo - cảm xúc tiêu cực thì nháo nhào lên bờ xuống ruộng. Chia sẻ, động viên, follow up - theo dõi nhắc nhở mấy người không là thành full-time job, mất thời gian, phí sức của bao người.


Tính tôi nói thật, vì chẳng còn chỗ nào cho những lời hoa mỹ ỉ ôi. Bạn trẻ Việt Nam mà thế, thì quốc gia này ì ạch đến bao giờ?


Hồi xưa làm tập đoàn bên Úc, tôi rảnh lắm, vì chỉ cần xài 1/4 thời gian là mọi việc đã xong. Còn lại, tôi sáng tạo, bày trò, nghĩ ra đủ thứ để mang lại giá trị hay ho hơn cho khách hàng, đối tác. Lúc nào cũng dẫn dắt, lúc nào cũng on top of everything - giữ thế chủ động với mọi thể loại danh sách công việc cần làm. Và đã bày, thì gạt phăng phăng lao tới, lao ra làm cho dậy sóng. Không có ở đó đong đưa, ngẩn ngơ, so deep gì hết á.


Và đừng nói với tôi về zen, về sống chậm, về cân bằng, rồi gắn cái mác sang trọng của tâm linh lên sự kém hiệu quả của bản thân. Người cân bằng, người zen là người cực kỳ hiệu quả. Họ có độ tập trung cao ngất, nhìn xa, thấy rõ, và hiểu thấu tại sao họ đang làm việc họ đang làm. Họ chiến đấu không mệt mỏi vì những điều tốt đẹp. Họ làm nhanh, làm nhiều, quyết liệt, dứt khoát một cách hết sức ung dung.


Vậy đi. Ai thấy mình còn chưa on top of everything thì lo mà dọn dẹp lại cuộc đời, dọn dẹp cho hết những ngổn ngang do chính bản thân mình bày biện.

25 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả