top of page

OPTIONS
Tuần trước, có bạn nhắn tin kể bản thân đang bế tắc vì sau một thời gian dài vẫn chưa đạt được mục tiêu bằng cấp. Cơm áo gạo tiền lo cho cuộc sống đã khó khăn, không biết sao mà học nổi. Bạn hoang mang, trầm cảm, loay hoay không biết phải làm sao với cuộc đời mình.

Mình nghĩ, ủa tại sao cứ phải hành xác, trầm cảm, loay hoay trong mớ hỗn độn đó? Cuộc sống khó khăn thì lo đi làm kiếm tiền trước đi. Ổn định rồi đi học tiếp. Mà học online thôi, vừa làm vừa học. Thời buổi này ai cắm đầu đi học 5-6 năm nữa trời? Học kiểu đó, xong thì cũng vừa kịp lỗi thời, kiếm hông ra job luôn ấy chứ. Cho nên, nhìn rộng ra chút đi bạn. Cuộc sống đâu bao giờ chỉ có 1 mục tiêu, 1 lựa chọn. Tại mỗi thời điểm, cái gì cần nhất thì làm cái đó trước. Đừng ép mình. Đừng hành xác và khổ sở bám theo 1 mục tiêu cứng nhắc như vậy.


Be like water, my friend. Mình uyển chuyển như nước được hôn? Gặp đá thì mình vòng qua. Gặp thác thì mình đổ xuống. Cuối cùng cũng chảy tới cuối đường thôi mà. Cách nào thuận tự nhiên hơn, nhẹ nhàng hơn, dễ dàng hơn, vui hơn thì mình làm. Hoàn cảnh sao mình binh vậy cho nó thiên thời địa lợi nhân hoà. Được vậy thì bản thân thắng lớn rồi. Đâu cần ủ rũ và khổ sở.


Cho nên, có rất nhiều chuyện trong đời mình tự fix, tự trói, tự giam mình vào 1 option, rồi mệt mỏi cạn kiệt để cố chạm vào nó. Mà sao phải thế! Ai bắt mình phải thế? Đời lúc nào cũng nhiều option mà. Bỏ cục đá xuống. Hít một hơi thở dài. Ngồi đếm lại mấy chục cái option đi. Cái nào hợp với dáng em thì em chọn. Nhẹ nhàng lắm. Đơn giản lắm. Chỉ là bước lùi lại, nhìn rộng ra, xếp lại bài cho hoàn cảnh hiện tại. Một điểm đến, có rất nhiều cách đến. Một mục tiêu, có rất nhiều cách để hoàn thành. Lùi lại, và nhìn rộng ra. Ta sẽ thấy mình còn rất nhiều lựa chọn.

Cho nên, cứ là nước thôi bạn nhé. Bị cản đường, thì ta lại vòng qua.

3.140 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page