top of page

ORIGINALITYTrong cái thời mà mà máy cũng có thể soạn nhạc, vẽ tranh, viết kịch bản phim, thì con người đang bị vả một cú vỡ mặt để tỉnh ra và tự hỏi mình, ta có còn sáng tạo? Nếu nhìn vào lịch sử của những tác giả lừng danh và tác phẩm mang tính originality – nguyên bản được ngàn đời sau ca tụng, bạn nghĩ đi có ai muối mặt đi sao chép hay chăng? Loài người tiến hoá, lao đi và dường như lãng quên khả năng sáng tạo của mình. Sáng tạo kiểu instant noodle - mỳ ăn liền đã trở thành thước đo cho sự dễ dãi và lười biếng của những thùng não ủ bia, say khước trên mớ linh hồn vay mượn.


Cho đến khi máy còn làm chuyện đó giỏi hơn người….


Nếu nói về kỹ năng vay mượn để sáng tác, AI – trí tuệ nhân tạo có khả năng dò tìm big data – dữ liệu lớn, phân tích, matching – kết hợp để cho ra những tác phẩm vay mượn bậc thầy dựa trên the best of the old world – xuất sắc nhất của thế giới vừa qua, chứ não người và sự lục tìm của con người chỉ là con nít so với khả năng lục lọi và phân tích này của máy. Cho nên, thôi cái trò lười nhác ấy đi. Làm gì, cũng chịu khó tư duy, sáng tạo và sáng tác. Originality, theo nghiên cứu mới nhất của Quỹ sáng tạo Anh Nesta kết hợp cùng trường Oxford Martin, là một trong những khả năng hàng đầu, quan trọng nhất giúp con người còn giữ được job đến năm 2030. Nghĩa là nếu ta cứ mãi đi sao chép mà không chịu tư duy, nghĩ suy, và sáng tạo, thì nên đi mà làm cu li cho máy.


Originality: The ability to come up with unusual or clever ideas about a given topic or situation, or to develop creative ways to solve a problem.


Originality được định nghĩa là khả năng có thể tạo ra ý tưởng khác lạ hoặc hay ho về một hoàn cảnh hay chủ đề nào đó, hoặc khả năng phát triển những giải pháp sáng tạo để giải quyết một vấn đề. Đó, không phải chỉ nghệ sỹ đồ mới cần originality. Ngay cả việc bạn làm hàng ngày, như là giải quyết một vấn đề, cũng cần khả năng này. Tôi hay nhắc học trò mình, đừng lười biếng. Cứ template sao em làm y vậy, không tư duy, suy nghĩ, hiểu tận gốc rễ vấn đề và tạo ra giải pháp một cách original nhất, thì não dụng để làm gì? Không nghĩ, nó không tập thể dục, thì nó teo tóp lại cho xem. Người, mà có thùng não tóp teo, sống còn vật vờ nói chi là cạnh tranh cùng máy.


Giờ bạn nghĩ đi, lần cuối cùng bản thân bạn, team của bạn, tổ chức của bạn cùng nhau xây dựng một giải pháp mang tính originality là khi nào? Và phải chăng 2019 là năm cần dán chữ này to đùng trước bàn làm việc để thiền về nó mỗi ngày. After all, are you human or assistant to machine? Cuối cùng, ta là người hay trợ lý máy, lựa chọn là của bạn.

41 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

MỒNG THẤT

Comments


bottom of page