top of page

PERSPECTIVESSau 3 tiếng đồng hồ workshop về tạo ra ý tưởng và prototype - làm mẫu thử cho một ý tưởng chọn loc, tôi hỏi các bạn học được gì. Tất cả đều nói rất giống nhau, là bây giờ mới thấy thì ra thế giới này có quá nhiều perspectives - góc nhìn mới lạ, đủ kích đủ cỡ, đủ gam màu sáng tối. Có thứ rất hay ho, điên khùng, vậy mà cũng nghĩ ra cho được. Có thứ rất bảo thủ, defensive - khư khư chỉ lo mình đúng, kiểu you don't know what you don't know - bạn nào biết thứ bạn hông có biết. Thì ra, có những người cũng hay dominate - áp đặt, tiêu cực - kiểu phủi ý tưởng người khác như quét mạng nhện, và xông vào xóc óc người ta cứ như là nghe ta đi vì ta quá đỉnh rồi. Thì ra, có những người bình thường trầm mặc, nhưng thật ra ý tưởng rất dồi dào. Thì ra, nhìn cách phản ứng của họ ta soi lại cách tiếp cận của mình, và nhận ra bản thân cũng có khi như thế.


Nếu đã nhận sáng tạo là hành trình hội nhập, cho bản thân và cho cả doanh nghiệp của mình, thì chìa khoá của sáng tạo là khả năng dung nạp mọi góc nhìn, dung nạp mọi khác biệt, là cách bạn đối xử với những ý tưởng mỏng manh, run rẩy lúc mới chào đời, là khả năng nuôi nấng, vun trồng cho ý tưởng lớn dần lên.

Không được đâu, trời ơi ai làm vậy, kỳ quá, vậy cũng nghĩ ra, nghe tui nè…, những con dao chặt chém ý tưởng kiểu này dĩ nhiên chỉ làm được một chuyện thôi, khoá mồm người khác. Mà bạn nghĩ đi, có khi nào bạn lắng nghe ai đó với một cái đầu mở và trái tim đón nhận hay chưa? Hay bạn chỉ khư khư ôm lấy mớ hiểu biết và kinh nghiệm cũ kỹ cũa mình, lấy ra làm vũ khí chỉ để dập người ta tơi tả?


Sáng tạo chỉ có thể xảy ra từ những tương tác của góc nhìn khác nhau, văn hoá khác nhau, môi trường khác nhau, tư duy và cách nghĩ khác nhau, trải nghiệm và kinh nghiệm khác nhau…. Ngày mà ta bắt mọi người xếp hàng kỷ luật làm răm rắp theo ý của mình, ngày đó ta đã đắp mồ cho sáng tạo. Cảnh giới không giới hạn bắt đầu từ ta, từ sự dung nạp mọi ý kiến, cách tiếp cận, góc nhìn dù rất khác.

35 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Komentar


bottom of page