top of page

PHẨM CHẤT NGƯỜI CỘNG SỰ



Ai sao không biết, đối với mình, khi tìm cộng sự, và mình dùng chữ cộng sự, vì chưa bao giờ nghĩ rằng mình đi thuê người hay tìm người làm thuê. Cộng sự, nghĩa là người sẽ cùng mình tạo ra hay làm nên một chuyện hay ho nào đó. Họ có một giá trị cụ thể và đặc biệt nào đó mà mình cần, một mảnh ghép để tạo nên một team mạnh, hoàn chỉnh, xuất sắc, một team có thể tự quản tự vận hành như người lớn thực thụ mà không cần mình babysit - giữ trẻ. Đương nhiên, muốn làm được vậy rất khó chứ chưa bao giờ dễ. Nhưng đời mà, mình đặt ra đầu bài gì thì mình đi giải đúng bài toán đó, thay vì cứ nhắm mắt làm theo quán tính, theo thói quen thị trường, theo thông lệ bất thành văn.

Mình đi tìm cộng sự, không quan trọng bằng cấp, rất quan trọng trải nghiệm. Và đương nhiên, cực kỳ quan tâm đến phẩm chất sẽ giúp họ cộng tác được với bất kỳ ai, trong bất kỳ dự án nào, và vừa làm vừa up level trên hành trình sự nghiệp. Vậy, phẩm chất mình quan tâm là gì?

  1. Curiosity - Người có đầu óc thích tìm tòi

Nói thiệt là, đời này không ai còn đủ sức và thời gian để ngày ngày theo dõi ai khác và push người ta phải học cái này cái kia cái nọ đi, hay đăng ký khoá này theo dõi khoá nọ đi. Thế kỷ này nó nghiệt ngã lắm, vì nó cứ ùn ùn đẩy quá trời thứ mới mẻ ra khỏi lò mỗi phút mỗi giây. Cập nhật cho bản thân đã mệt, ai còn sức mà phải đi lo cập nhật giùm cho người khác. Cho nên, một con người mà thiếu khả năng tự học, thiếu sự tò mò tự nhiên, thiếu đầu óc thích tìm tòi khám phá nghiên cứu khi đụng vào bất kỳ cái gì mới, thì coi như là hòn đá đã mọc rêu, không còn khả năng scale úp bản thân. Chưa bao giờ, mức độ đòi hỏi về sự tự lực của một con người lại cao đến như vậy, vì ai cũng phải lo update bản thân, còn ai rảnh mà đi theo nhắc nhở, kêu réo như gọi đò hoài. Không ai rảnh. Có rảnh, người ta cũng đi tìm người có phẩm chất curiosity sẵn để cộng tác cho nó dễ, cho nó mượt, cho nó đỡ mệt và tích cực. Là người có tính curiosity cao, tôi luôn đi tìm cộng sự tương tự.

  1. Sáng tạo

Trước giờ, làm gì mình cũng thích nghĩ từ góc độ không giới hạn. Cho nên, không bao giờ canh theo thứ người ta đã làm hay lối mòn mà lần. Đương nhiên, lịch sử có bài học của nó. Nhưng nếu ta chỉ có thể nghĩ trong khuôn khổ giới hạn của quá khứ thì làm sao kiến tạo một tương lai mới trong một nền kinh tế sáng tạo? Vì vậy, phẩm chất không thể quan trọng hơn mọi thời đại và đặc biệt trong sự thay đổi chóng mặt của thế giới hiện hữu là sáng tạo. Thiếu nó, gần như bạn sẽ bị stuck - mắc kẹt trong chính sự cũ kỹ và sờn rách của bản thân mình. Thiếu nó, bạn không nghĩ được những cách tiếp cận mới, những điểm đến diệu kỳ, sự đột phá vô tiền khoáng hậu. Người có phẩm chất này, bản thân họ đã là một tác phẩm rất wow và nguồn cảm hứng vô tận của thành công. Cộng sự để tạo nên những điều không tưởng, vì vậy không thể thiếu phẩm chất này.

  1. Tốc độ

Thế giới này, thị trường này còn gì mà không quá nhanh quá nguy hiểm hay không? Vạn sự bất định, mọi sự bẻ cua gắt hàng ngày hàng giờ không theo bất kỳ qui luật lịch sử nào. Đó, hiện thực nó là như thế đó. Rồi bạn phản ứng sao? Ngồi đó than vãn, càm ràm, bực bội, hay tìm cách nhét cái ô vuông vào cái lỗ tròn cho đỡ phải mất công thay đổi? Còn tớ thì, linh hoạt như nước và nương theo theo sự gập ghềnh của định hình phía trước. Chuyện gì cũng chấp nhận được. Vấn đề gì cũng tìm giải pháp được. Thay đổi nào cũng xử được, và với tốc độ ánh sáng. Khả năng phản ứng nhanh, linh hoạt trong thời đại này, vì vậy mà trở thành phẩm chất đặc biệt quan trọng của một người cộng sự.

  1. Khả năng giao tiếp xuất sắc

Trong cái thế mà mọi thứ nó cứ thay đổi chóng mặt, thông tin dữ liệu chạy ào ào, vấn đề giải pháp nối đuôi nhau trên xa lộ mỗi ngày, thì thứ quan trọng nhất để giữ một team thống nhất và hợp tác ăn ý là khả năng giao tiếp. Khi từng người vận hành dựa trên những nền dữ liệu, thông tin, hay hiểu biết khác nhau, vì thiếu giao tiếp kịp thời, mục tiêu chung bị phá vỡ, từng cá nhân nghĩ theo cách của mình và chạy về những hướng khác nhau, thì kiếm đâu ra cách mà tạo nên kết quả chung của đội ngũ, dự án, hay tổ chức? Cho nên, người không biết giao tiếp, không giỏi giao tiếp, không chủ động giao tiếp khó mà có thể cộng tác thành công trong một team. Khả năng giao tiếp xuất sắc vì vậy, đối với tôi, là phẩm chất không thể thiếu khi tìm cộng sự.

  1. Hiểu thế mạnh và điểm yếu của bản thân

Không ai trên đời này là hoàn hảo cả. Ai cũng giỏi cái này dở cái khác, và đó là lý do bạn cần cộng tác. Chứ một mình giỏi hết thì làm một mình đi, tìm cộng sự làm gì? Người hiểu về bản thân, sẽ rất biết cách tận dụng thế mạnh của người khác, biết cách tìm mảnh ghép đúng để cover nơi yếu yếu, dễ tổn thương của bản thân mình. Một mình, họ biết mình chưa đủ. Cùng nhau, và cùng những người có phẩm chất, kiến thức, kỹ năng mang tính bổ sung cho nhau, họ biết đội ngũ sẽ vô cùng mạnh. Hiểu bản thân, respect và biết cách cộng tác dựa trên thề mạnh điểm yếu của bản thân và người khác, vì vậy là phẩm chất cực quan trọng của một người cộng sự tốt.

Chia sẻ, vì thấy muốn chia sẻ thế thôi. Chớ đây là cách bản thân tôi vận hành, chỉ mang giá trị tham khảo. Mỗi người sẽ có cách tư duy và vận hành khác nhau, và vì vậy có thể sẽ đi tìm những mảnh ghép rất khác nhau.

4.496 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page