top of page

PHẨM CHẤT TIÊN QUYẾT CỦA NGƯỜI XUẤT SẮC

Đã cập nhật: 7 thg 3, 2023Đời này, sẽ luôn có vô số hoàn cảnh, chuyện gập ghềnh không như ý, chuyện rắc rối không tránh được, điều kiện không hoàn hảo, vân vân và mây mây. Đời này, nếu ai cũng được giao cho một môi trường và điều kiện hoàn hảo thì, ai cũng như ai, ai cũng làm được giống ai, ai cũng thành công như ai. Có điều, đời này nó chưa bao giờ và sẽ không bao giờ như thế. Cũng vì vậy, đời này nó tạo ra nhiều bộ lọc thử thách nghiệt ngã, đủ thứ xộc xệch, tréo ngoe, và cuối cùng, đâu đó 99% con người ta sẽ bỏ cuộc, gục ngã vì không vượt qua nổi, không chịu được, không thích nghi. Ủa, thì đời nó muốn vậy mà, để chỉ còn đâu đó 1% xuất sắc, về đích, thành công, và cười nổi với hành trình lên bờ xuống ruộng đó của mình. Còn lại, xin vẫy tay chào những người bỏ cuộc….


Trước hết là mỗi chúng ta nên chấp nhận cái sự thật nghiệt ngã này. Sự xuất sắc không dành cho đám đông. Sự thành công không dành cho số nhiều. Còn chuyện mình chọn là ai, trong đám đông hay số ít, lại hoàn toàn là chuyện của mình, không liên quan gì tới ai khác cả. Người thành công họ có cái gien lạ lắm, là gien hướng đến kết quả một cách bất chấp. Result orientation - phẩm chất hướng đến kết quả bất chấp hoàn cảnh, điều kiện, môi trường là thứ khiến cho họ tách biệt ra khỏi đám đông. Thói thường, đám đông sẽ hành xử kiểu này, nếu cho em cái này thì em mới làm được cái kia, nếu được như vậy thì em mới làm xong chuyện nọ, nếu không có cái nọ em sẽ không thể làm chuyện kia…. Nghe quen không mọi người? Cả đời này, tôi đã nghe không biết bao nhiêu những câu phát biểu tương tự, chỉ khác nhau về hình thức, ngữ cảnh, nhưng hoàn toàn giống nhau về nội dung. Một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, nội dung là, tôi không làm được. Ủa, không làm được thì nói trắng ra là không làm được, không có khả năng làm được, không có khả năng linh hoạt hay giải quyết vấn đề đi, lòng vòng chi cho nó mệt?


Đương nhiên, muốn làm gì cũng phải có nguồn lực. Điều khác biệt giữa người xuất sắc và người không xuất sắc nằm ở chỗ, người xuất sắc không đổ thừa không có nguồn lực mà tự họ nhận lãnh trách nhiệm và đi tìm nguồn lực để làm cho nó được. Chỉ là một chút khác nhau về thái độ thôi, một bên là đưa hết những gì tôi cần đi rồi tôi làm, còn một bên là, OK để đó tôi tự xử, tôi sẽ nghĩ ra nhiều hướng rồi cần thêm gì nữa tôi sẽ thương lượng và tìm cách cùng với bạn. Kiểu thái độ tôi thành công bất chấp điều kiện và hoàn cảnh đó là thái độ thật đáng ngưỡng mộ, rất hấp dẫn, thấy là mê ngay. Và thường thì, người như vậy họ lại chẳng bao giờ gặp vấn đề gì về nguồn lực cả, vì họ quá hay ho nên rất nhiều người tự nguyện ủng hộ, hỗ trợ, giúp đỡ họ, vì cảm kích thái độ thành công bất chấp, tinh thần hướng đến kết quả no matter what - dù đời có ra sao.


Ngược lại, người chưa làm, chưa nhận trách nhiệm, bản thân còn chưa sẵn sàng nên lúc nào cũng đưa ra đủ thứ điều kiện này, yêu cầu nọ, chưa làm đã tính đường biện minh cho sự thất bại của mình, thì thôi đành bó tay. Người đã vậy, mọi thứ có dâng lên tận miệng, thì họ sẽ vẫn có chuyện để đổ thừa, tại cái này chưa đúng yêu cầu, tại cái kia chưa chính xác, tại cái nọ không đúng theo điều kiện của tôi, vv. Ủa, đời này kiếm đâu ra cái gì cũng y chang như bạn muốn, i sì như bạn mơ, y đúc như bạn cần? Mà có, thì đưa cho ai cũng vậy thôi, cũng ra kết quả thế thôi, sao phải đưa cho bạn? Bạn là ai trong vũ trụ này mà người ta phải hầu hạ, phục vụ và dâng lên mọi thứ theo yêu cầu? Thế giới 10 tỷ người, đứa nào cũng giống đứa nào, chẳng có đứa nào quan trọng hơn, chẳng có đứa nào cần phải được ưu tiên hơn, chẳng có đứa nào cần được chăm sóc hơn đứa nào hết cả. OK, sự thật nó là như vậy, hoàn cảnh nó là như vậy, ai bỏ chạy cứ bỏ chạy, ai nhận lãnh cứ nhận lãnh, ai làm được thì người đó tự mình xuất sắc thôi. Lựa chọn là của mỗi người, không liên quan gì tới chuyện tại vì thế nọ thế kia hết cả.


Tâm thế này cực kỳ quan trọng. Nó quyết định 100% việc bạn thành công hay không, xuất sắc hay không. Còn lại thì dễ thôi. Vì tôi muốn nên tôi sẽ tìm ra cách. Vì tôi hướng đến kết quả nên tôi sẽ làm cho ra trò, vì tôi không khuất phục trước bất kỳ hoàn cảnh nào nên tôi sẽ linh hoạt như nước và quyết liệt như những cơn sóng thần do tôi tự tạo. Mà đã là người như thế, thì họ lại cực kỳ giỏi về giải quyết vấn đề sáng tạo, giỏi về vận động và thu hút nguồn lực, xuất sắc về khả năng tập trung và make things happen - khiến cho mọi việc diễn ra theo kế hoạch của mình. Tâm thế hướng đến kết quả đã, rồi thì sẽ có cách để tạo ra kết quả, dù cách đó có nghĩ chưa ra đi chăng nữa, nhưng tôi biết là sẽ có cách, và tôi sẽ tìm ra cách. Giờ thì, mình đã nhìn ra rất rõ sự khác biệt giữa người xuất sắc và số đông còn lại rồi phải không? Nếu phản tư, có lẽ bạn sẽ thấy mình đã rất nhiều lần không chọn sự xuất sắc, hoặc rất nhiều lần gặp người chọn sự không xuất sắc. Lý do thì nhiều lắm, nhưng lý do là gì có quan trọng nữa không, khi bạn đã không chọn sự xuất sắc và kết quả?


Cho nên, gì thì gì, mọi việc phải bắt đầu từ tâm thế, từ tư duy, thì chính sự lựa chọn và rèn luyện phẩm chất tiên quyết của người xuất sắc. Còn lại, sao cũng xử được hết. Chuyện khó đời này đầy. Chuyện dễ không tới mình. Chỉ là ta chọn đối diện với thực thế nào thôi. Đương nhiên, muốn thành công còn phải dấn thân vào hành trình học và rèn luyện kỹ năng nữa chứ không phải chỉ duy ý thức là được. Nhưng nếu ta không bắt đầu từ tâm thế thành công thì làm sao ta thành công? Nếu ta cứ ngồi đó đặt điều kiện hoài thì thành công nào nó đủ kiên nhẫn để ngồi chờ? Cứ phải dậm chân xuống đất bày tỏ thái độ quyết tâm đi, chơi khô máu đi, chơi bất chấp đi rồi thì mới có chuyện để mà làm chứ.

11.972 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page