top of page

PHỤ NỮ - MỘT GÓC NHÌN KHÁCLà phụ nữ, và là người phải bôn ba khắp nơi trên thế giới để làm việc, kinh doanh, thật ra tôi cũng quên rằng mình là phụ nữ. Quên nghĩa là khi hội họp, gặp gỡ, thương thuyết, di chuyển giữa các nước, tôi chỉ đơn giản nghĩ mình là doanh nhân như bao doanh nhân khác, chưa bao giờ phân biệt mình hay người khác là nữ hay nam. Nếu bản thân ta tự sinh tâm phân biệt, bản thân ta sẽ phải mệt mỏi và đau khổ chính vì sự phân biệt ấy.


Có những cái khung đã được xã hội và nhiều người đo đóng từ bao nhiêu đời trước. Và có những thân phận phụ nữ sinh ra đã bị ép hay tự ép mình vào những cái khung. Rồi ta đấu tranh đòi quyền bình đẳng. Rồi ta bị xúc phạm và giận dữ vì không được ưu tiên. Rồi ta tạo cho mình áp lực vì đã không hoàn thành những nghĩa vụ đóng khung mà một số kẻ tốt nghiệp trường đại học “nghĩa vụ phụ nữ” đặt ra cho ta vậy. Sự tự do của người phụ nữ không cần được giải phóng. Sự tự do của người phụ nữ đâu cần phải đổ máu đấu tranh. Tự do đơn giản chỉ là một khái niệm về tư duy mà chính ta trao lấy cho mình.


Tự do là trong tâm thức, trong suy nghĩ, trong thái độ, trong từng nụ cười mềm mại, từng ánh mắt kết nối, từng nỗi buồn hay từng thoáng bâng khuâng. Khi tư duy tôi tự do, khi tâm thế tôi tự do, tôi xuất hiện như một người tự do, tôi giao tiếp và hành động như một người tự do. Cái khung bỗng trở thành một thứ chẳng liên quan. Và người khác cũng quên mất phải áp cái khung nghĩa vụ hay thân phận gì đó vào cái người đương nhiên tự do này. Năng lượng tự do của ta có sức mạnh phi thường như thế đó.


Có người hỏi, “Nói như thế thì bạn tự do và chẳng lo gì chuyện của gia đình à?” Đâu có! Làm vợ thì vẫn lo cho chồng. Làm mẹ thì vẫn lo cho con. Có điều, tôi làm vì tôi tự do lựa chọn việc mình làm, không phải vì có ai đó gán cho tôi cái mác “nghĩa vụ” của một người phụ nữ. Và tôi tự do lựa chọn công việc mình muốn làm, tự do theo đuổi đam mê như bất kỳ ai. Nếu phụ nữ là một cái tội và đã là phụ nữ thì chẳng có quyền theo đuổi đam mê, hãy lấy cái tội ấy đóng vào một cái hộp xinh xinh, thắt nơ đỏ, và tặng cho trường đại học “nghĩa vụ phụ nữ”. Chắc là họ cần mẫu thử. “Nói vậy thì tôi chọn ở nhà làm nội trợ được không?” Tư duy tự do mà! Nếu đó là đam mê của bạn thì tại sao không nhỉ? Và nếu bạn tự làm cho mình nhỏ lại, thấp xuống, nếu bạn tự mình dập tắt đam mê của bản thân để trở thành một ai khác, một ai bị đóng khung, lựa chọn này hoàn toàn là do bạn.


Đừng đổ lỗi cho đàn ông. Cũng đừng đổ lỗi cho cái gọi là hoàn cảnh. Khi tư duy tự do, ta sẽ có một định hướng cuộc đời tự do, sẽ có một kế hoạch sống tự do mà tất cả mọi người xung quanh trân trọng và ủng hộ. Tự do không có nghĩa là ta làm ngược lại những gì phụ nữ nên làm. Tự do là ta cho mình quyền lựa chọn vui vẻ, hạnh phúc khi dấn thân vào bất cứ việc gì, dù là kinh doanh, gia đình, hay xã hội.


Ngày phụ nữ Việt Nam, tôi chưa bao giờ mong được ai đó chúc mừng. Hãy tặng hoa khi bạn thấy mến tôi. Hãy tặng hoa khi tôi làm được gì đó đáng chúc mừng hay khi tôi cần một bàn tay nâng đỡ. Đừng tặng hoa vì nghĩa vụ của ngày 8/3!


Nguyễn Phi Vân

92 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page