top of page

PLAYING STRONGRất nhiều người trong chúng ta, vì tuổi thơ dữ dội, vì hoàn cảnh gia đình hay không có gia đình phải tự lập sớm, vì vô thế và không có đường lui, vì một tỷ lý do khác nữa, phải xây cho mình một cái bao bì kiểu Vạn lý trường thành, hoành tráng, thành luỹ, dominating - choáng ngợp và có phần áp đảo đám đông. Playing strong - ta tỏ ra mạnh mẽ để tự bảo vệ mình, để giữ hình ảnh mạnh mẽ vốn dĩ là tấm áo rất thuận thời, hay chỉ để giấu vội những giọt nước mắt cô độc ngăn cách ta và thế giới?


Không có gì sai với những người mạnh mẽ. Vì vốn dĩ họ là những người phải tự mình vượt qua hố sâu, rào cản, đẩy bản thân vào chông gai để tìm thấy bình minh ở mãi phía bên kia. Hành trình gập ghềnh làm họ cứng rắn hơn. Vấp ngã để tự đứng lên khiến họ push bản thân phải lớn nhanh, cằn cỗi hẳn đi trên hành trình cuộc sống. Đương nhiên là như thế. Và đương nhiên, là họ có hai cuộc đời trong ngoài cực kỳ đối chọi với nhau. Đôi khi, họ tỏ ra mạnh mẽ vì ai cũng expect - cho rằng thế giới này cần role model - mẫu mạnh mẽ để đu theo. Ai biết, có những linh hồn mong manh, chấp chới trên từng hố đêm cô độc.


Tôi có người bạn, nữ tướng ngoài đời, kinh doanh bằng tài sản tỷ đô, xinh đẹp, quý phái, gia đình có vẻ đề huề, nhưng chỗ duy nhất được là mình lại là chiếc tủ áo. "Nhiều khi chịu hết nổi, trốn vô đó ngồi khóc đó Phi." Thương bạn, nhưng biết khuyên sao, khi bạn vẫn cứ phải tỏ ra mạnh mẽ vì cả đoàn tàu gia đình và sự nghiệp.


Nhưng con người, phải chăng hạnh phúc nhất khi ta được là mình? Một đời, ta trốn được mấy chục ngày trong tủ áo? Nếu ta mạnh mẽ thì sao? Nếu không mạnh mẽ thì sao? Ta mạnh mẽ vì ai? Và ta cho bản thân bao nhiêu thời gian để chỉ được là mình? Vulnerability - khả năng cho phép mình được yếu mềm, được làm người, được thăng hoa bằng linh hồn dễ vỡ, mong manh có làm ta bớt phần mạnh mẽ? Kỳ thực, người dám biểu lộ điểm yếu, biểu lộ sự thổn thức của con tim một cách tự nhiên, tự do nhất có khi mới thật sự là người mạnh mẽ. Mạnh mẽ, không liên quan gì đến cái vỏ bọc bề ngoài. Mạnh mẽ, là sự bình thản, bao dung đến từ sự vững chãi ở bên trong.


Cho nên, này những con người mạnh mẽ ngoài kia, hôm nay bạn có trốn vào tủ áo? Hay bạn đã xây cho mình một cái comfort zone - vùng an toàn ở trong ấy mất rồi? Tôi không biết cái tủ áo của bạn thoải mái đến đâu. Chỉ biết là từ khi tôi tháo xuống chiếc mặt nạ đầy mạnh mẽ để có thể cười khóc tự do với chính bản thân mình, tôi sống!

30 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page