top of page

PSYCHOLOGICAL HALLOWEENISMĐây là từ đó giáo sư Srini Pillay của Đại học Harvard đặt ra theo nghiên cứu của 2 nhà tâm lý học Dennis Dumas và Kevin Dunbar. Dịch trơ ra thì là lễ hội Halloween tâm lý. Diễn giải ra thì là nếu bạn có thể mặc bộ áo lễ hội Halloween để biến thành nhân vật khác thì bạn cũng có thể sử dụng cách này để khiến não của mình suy nghĩ khác và trở nên sáng tạo hơn.

Con người thường hay tự stereotype - chia phe kiểu người và cho là sáng tạo chỉ là khả năng thiên phú cho vài người trên thế giới kiểu Leonardo Da Vinci hay Steve Jobs, hay mấy người để tóc dài mặc quần rách rất art gì đó. Sorry đây là cách hiểu vô cùng sai lầm. Ai sinh ra trên đời cũng có khả năng sáng tạo như nhau. Chỉ là bạn có biết để unlock - mở khoá sáng tạo ra, hay tự dìm hàng mình bằng cách cho rằng bản thân thiếu sáng tạo.


Khi thử nghiệm bằng cách đưa cho một nhóm người một vật bấy kỳ và yêu cầu họ nghĩ ra nhiều ý tưởng về cách sử dụng. Có người nghĩ được người không. Nhưng khi bắt đầu bằng cách yêu cầu mọi người tưởng tượng mình là nhà thơ có chất điên, tâm hồn treo ngược cành cây rồi sau đó yêu cầu suy nghĩ thì lại ra quá trời ý tưởng.


Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học nghĩ ra cách đánh lừa não bằng cách thay áo nhân vật, cho ta hoạ bì thành kẻ khác, không còn phải sợ chịu trách nhiệm về lời nói & hành vi của mình thì lập tức ai cũng trở nên sáng tạo hơn. Này gọi là lột bỏ lớp mặt mày mà ta mặc vào để ứng xử với xã hội đó.


Cách này quá hay, quá vui, và free nữa. Nên các bạn thử đi. Mà cá nhân, tổ chức, công ty gì cũng xài được khi brainstorm sáng tạo. Và lần nữa, hãy nhớ rằng chúng ta đều sinh ra với khả năng sáng tạo như nhau. Và sáng tạo là giải quyết vấn đề, tìm ra giải pháp chứ không phải chỉ là soạn nhạc vẽ tranh đâu nhé.

37 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page