top of page

QUI LUẬT NOAHĐương nhiên cuối năm là mùa của những dự báo, kế hoạch, vẽ sơ đồ tư duy những thứ cá nhân hay tổ chức mong muốn thực hiện trong năm sau. 2021 đã là một năm quá nhiều biến động. Có người nói, thôi không dự báo gì nữa hết, mệt quá, dự dự cho đã rồi kiểu hết biến chủng này đến biến chủng khác nó quậy thì nước cũng thành hồ. Biết vậy, biết thế giới này nó sẽ luôn biến động và sẽ không bao giờ ngừng trong nhiều năm tới, cho nên cứ phải chuẩn bị hú hồn hú tim hoài như bình thường mới, cho đến khi chẳng còn gì làm người ta phải ngạc nhiên và kinh hãi nữa. Vậy, thì có nên dự báo và lên kế hoạch nữa hay không?

Vấn đề chưa bao giờ là bỏ cuộc không lên kế hoạch. Vấn đề là vẫn lên kế hoạch, ngắn lại, dựa trên những thông số hiện có để vẫn có cọng dây thừng mà bám theo. Rồi khi tình hình thay đổi tới đâu thì mình lại thiên biến vạn hoá tới đó. Vậy, nghĩa là vừa kiên định tiến về phía mục tiêu nhưng lại vừa linh hoạt uyển chuyển thích nghi với tình thế theo thời cuộc. Có điều, dự báo cuối cùng vẫn cứ là dự báo. kế hoạch cuối cùng cũng chỉ là chữ và số trên những word hay excel, chẳng có ý nghĩa gì. Predicting rain does not count. Building arks does. Dự báo trời mưa không tính. Đóng tàu vượt sóng mới tính. Nếu không có con tàu cứu hộ của Noah thì cơn đại hồng thuỷ có biết trước thì nó cũng tới, có kế hoạch mà hổng làm gì thì nó vẫn quét qua, bỏ lại mọi sự xơ xác ở sau lưng. Cho nên, làm gì làm, dự gì dự, cứ phải lăn ra mà xây chiếc tàu cái đã, nghĩa là phải làm chuyện triển khai cực xịn để biến dự báo thành hành động, chứ không phải làm dự báo cho đẹp rồi ngồi đó chờ cơn gió ngang qua.


Có người hỏi, triển khai làm gì với dự báo mới khi chưa biết tình hình sẽ ra sao? Ủa, nếu nói kiểu đó thì mình cứ ngồi không đừng làm gì cho tới già, vì đương nhiên thế sự sẽ cứ up lên down xuống như bitcoin đâu có ai biết trước chuyện gì sẽ xảy ra. Rồi không lẽ trước cái thế quay xà quần như con yoyo đó mình cứ ngồi nhìn theo cho chóng mặt chơi chứ không làm gì cả? Nếu lỡ sinh ra với toà gia tài vạn dặm thì thôi không nói nữa. Còn nếu lỡ sa chân té vào vòng đời nghiệt ngã, có làm thì mới có ăn, chắc cứ phải dấn thân. Đừng chỉ ngồi dự báo trời mưa, và trầm cảm vì dự báo đó. Trời có thể mưa hoặc không. Bão có thể về hoặc không. Thế giới có thể quay cuồng hoặc không. It doesn’t matter - đó không phải là vấn đề. Vấn đề là hành động. Vấn đề là dấn thân. Vấn đề là bắt tay vào triển khai, thực hiện để đối diện được với những gì vừa dự báo. Thế thôi. Predicting rain does not count. Building arks does. Cứ theo qui luật Noah mà xông vào, rồi cơn bão nào cũng chỉ là cơn bão.


Ngày cuối năm 2021, vài dòng tâm sự này mong tất cả mọi người gần xa vững tâm, quyết chí, giữ bản lĩnh và tinh thần lạc quan mà bước vào năm 2022 dự báo là cũng sẽ còn mưa. No worries - Có sao đâu. Dự mưa thì ta đi đóng tàu thôi nhé.


Nguyễn Phi Vân

30.12.2021

2.808 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page