top of page

QUYẾT ĐỊNHHàng ngày chúng ta ai cũng đưa ra vô số quyết định cho công việc, sự nghiệp, và cuộc sống của bản thân. Nếu hiểu được điểm khởi đầu, chính là cách bạn phân tích và đưa ra quyết định, bạn có thể điều chỉnh để đưa ra quyết định một cách hiệu quả hơn. Hãy nhớ cách nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu của nó. Và một trong những giải pháp hiệu quả nhất là tập hợp đội ngũ, nhóm bạn có tư duy phân tích và đưa ra quyết định khác nhau để cân bằng điểm mạnh và điểm yếu của nhau. Sau đây là 7 phong cách phân tích và đưa ra quyết định thường gặp. Bạn thử xem mình thuộc loại nào nhé.


1. Collective reasoning – Lập luận theo nhóm: người có cách tư duy này thường thu thập ý kiến của nhiều người trước khi đưa ra quyết định. Họ cần đội ngũ, nhóm đồng ý và ủng hộ quyết định của họ. Người thuộc trường phái này thích dân chủ, và họ sử dụng hình thức bỏ phiếu cho bất kỳ quyết định nào.

2. Data driven – Dựa vào dữ liệu: người có tư duy này cần dữ liệu, nhất là con số làm nền tảng phân tích và quyết định. Họ dành thời gian để nghiên cứu, sắp xếp và phân tích dữ liệu trước khi quyết định. Chính cơ sở dữ liệu và cơ sở nghiên cứu, phân tích những dữ liệu thu thập được giúp họ đưa ra quyết định.

3. Gut reaction – Linh cảm đúng: người thuộc tuýp này dựa vào linh cảm để đưa ra một quyết định nhanh chóng. Họ không ngại rủi ro và luôn tiến về phía trước một cách nhanh chóng mà ít khi đắn đo suy nghĩ. Quyết định của họ dựa vào cảm xúc, linh cảm, bản năng, là tập hợp của trải nghiệm, kinh nghiệm và cá tính của bản thân họ.

4. List approach – cân nhắc thiệt hơn: người thuộc tuýp này luôn phân tích kỹ và đưa ra điểm mạnh điểm yếu của bất kỳ vấn đề gì trước khi quyết định. Họ nghiên cứu, phân tích, và lập danh sách những điều có lợi và bất lợi, rồi dựa vào đó để đưa ra quyết định của mình. Chính danh sách này giúp họ tự tin hơn, chuẩn bị kế hoạch rõ ràng để ứng phó trong mọi trường hợp. Họ cũng có thế mạnh là nhìn vấn để từ nhiều góc độ khác nhau và do đó đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau.

5. Spiritually guided – Tâm linh: lắng nghe lời chỉ dẫn của tâm, của giá trị tâm linh để đưa ra quyết định là cách làm của tuýp người này. Họ cầu nguyện, lui về một mình để suy nghĩ thấu đáo trước khi quyết định. Thường thì trước khi đưa ra một quyết định quan trọng nào, họ tìm nơi yên tĩnh, một mình tĩnh lặng, nhập thiền để có thể hiểu rõ về quyết định của bản thân.

6. Story living – Sống để kể chuyện: tuýp người này quyết định dựa trên câu chuyện xảy ra sau khi họ quyết định. Đối với họ, câu chuyện mới quan trọng và họ cần kể câu chuyện đó cho đời. Họ muốn đến những vùng đất lạ, trải nghiệm những điều tưởng chừng như không thể, và kể lại những câu chuyện này cho thế giới. Đối với họ, câu chuyện đóng vai trò quyết định trong mọi quyết định.

7. Passive undecided – Thụ động và không quyết đoán: người thuộc tuýp này sao cũng được, ai quyết định gì cũng theo, miễn sao bản thân mình không phải quyết định điều gì hết là OK. Họ tránh mọi mâu thuẫn có thể xảy ra, và chọn cách nghe theo người khác. Ai quyết định cũng được, ai quyết định họ cũng đồng ý theo. Họ nghĩ rằng quyết định của người khác lúc nào cũng là quyết định tốt hơn hay tốt nhất.


Bạn thuộc tuýp quyết định nào? Và bạn đã và đang đưa ra quyết định thế nào trong cuộc sống? Cũng thử nghĩ xem xung quanh bạn có những người thuộc tuýp quyết định khác để giúp mình cân bằng điểm yếu hay chưa nhé.

124 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires


bottom of page