top of page

RESKILLINGThật ra, khi viết cuốn Tôi, Tương lai, & Thế giới, đây chính là đề tài key của sách. Cuối cùng, ta cần làm gì để từng con người re-skill - trang bị lại cho mình những kỹ năng tương lai trong thế giới mỗi ngày một định nghĩa mới về ngành nghề, công việc?


Re-skilling - trang bị lại kỹ năng là một trong những thách thức lớn nhất của thời đại mới. Có hàng triệu người sẽ mất việc. và hàng triệu người khác vẫn làm công việc cũ, nhưng sẽ cần phải nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình cho phù hợp với tính chất mới của công việc.

Chỉ bằng cách nâng cao kỹ năng của mình, con người mới có thể giữ được việc làm, giữ được cuộc sống và có khi còn được tăng lương. Tất cả các kinh tế gia đều tin rằng cần phải có một cuộc cách mạng về re-skilling ngay bây giờ, nhưng vấn đề lớn nhất là, ai sẽ trả tiền cho việc này? Doanh nghiệp không thể tự chịu trách nhiệm được, và nhà nước cũng không phải chịu trách nhiệm hết được.


Tại Mỹ, dự đoán sẽ tốn 34 tỷ USD để re-skill lực lượng lao động. Cách duy nhất để thực hiện là nhà nước, doanh nghiệp, xã hội, các nghiệp đoàn và trường học cùng chung tay thực hiện. Nhà nước sẽ phải chi ngân sách nhiều nhất, tính ra lên đến 86% tổng ngân sách. Doanh nghiệp cũng phải đóng góp và có thể đầu tư 25% một cách hiệu quả, nghĩa là sẽ có hiệu quả công việc cao hơn từ việc re-skill nhân sự. Nếu doanh nghiệp cùng chung tay với nhà nước, mọi người mới có cơ hội theo kịp sự thay đổi công việc của tương lai.

Tôi thì cho rằng, tại Việt Nam, khỏi suy nghĩ ai cần phải làm gì, mà mỗi cá nhân phải tự thân vận động và tự cứu mình trước đã.

99 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page