top of page

RESPONSIBILITY - TRÁCH NHIỆMHôm qua, bàn chuyện nghỉ hè với con gái, và đề nghị bạn năm nay làm trưởng đoàn, quyết định hành trình đi qua những quốc gia và thành phố nào của châu Âu, lộ trình bắt đầu từ đâu, xem gì, di chuyển ra sao giữa các thành phố, lưu trú tại những khách sạn nào, vv. Nghĩ là cũng hơi quá sức của bạn một chút nhưng nếu không bắt đầu học cách chịu trách nhiệm với một số việc có vẻ như hơi quá sức của mình một chút thì làm sao ta có thể lớn lên?


Chuyến đi này, ngày & quốc gia đầu tiên được chọn là Anh, nhân chuyến lưu diễn của ban nhạc Il Divo tại một số lâu đài cổ của Anh. Cứ tưởng tượng kiểu cung trầm cung bổng của pop opera trong không gian cổ kính cả ngàn năm lịch sử là đủ xỉu rồi. Đó là cảm giác chạm nóc không diễn tả được của cảm xúc khi giọng opera vươn lên cao vút trong nhà nguyện cổ ở Rome, hay khi ngồi giữa bao la trước sân của một lâu đài cổ tại Istanbul, xem một vở opera bằng tiếng địa phương, chẳng hiểu gì nhưng kết nối bằng thanh âm và cảm xúc.


Sau khi kiểm tra 3 địa điểm lâu đài, bạn báo có 3 là Edinburg Castle, Alnwick Castle, và Belvoir Castle. Hỏi lâu đài nào gần London nhất để tiện cho hành trình, bạn báo là Belvoir, cách London khoảng 2 tiếng đi tàu. Sau khi google đọc cho nhau nghe các kiểu về lịch sử lâu đài, về thị trấn Grantham, chúng tôi đồng ý đặt vé tại Belvoir và khám phá thị trấn nhỏ này 2 ngày. Bạn book. Tôi cung cấp thông tin. Cả 2 đều hớn hở và tiếp tục lên kế hoạch cả hành trình còn lại.


Rồi email báo về thông tin vé. Tôi mở ra xem và lâu đài đặt vé là Edinburg ở Scotland, cách London hơn 4 tiếng đi tàu. Tôi chuyển email cho bạn đọc. Bạn hốt hoảng, kiểm tra các kiểu không thấy thông tin về việc huỷ vé.


‘Hay là mama email cho họ đi.’


‘Không con ạ. Con đã không xem kỹ và đăng ký sai. Giờ hãy tự nghĩ giải pháp và tự giải quyết nhé. Có thể là liên lạc để thay đổi vé. Có thể là thay đổi hành trình. Một sơ suất nhỏ có thể tạo ra những thay đổi rất lớn trong kế hoạch. Ta cần hiểu, cần học cách tự chịu quyết định về những cái ‘lỡ’ của mình. Có thể nhờ được giúp đỡ nhưng không bao giờ được đẩy lỗi của mình cho người khác giải quyết.’


Chắc là sẽ không huỷ và book lại được. Tiền vé cũng đã charge vào thẻ tín dụng. Bạn vẫn còn đang loay hoay tìm giải pháp. Lâu đài Edinburg lịch sử hơn nghìn năm, là lâu đài nổi tiếng của Scotland. Thật ra, nếu không thay đổi được cũng wow như thường. Có khi, mistake cũng tạo ra cơ hội mới. Cứ phải bình tĩnh và chịu trách nhiệm với những gì mình làm là được.

30 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page