top of page

SKILL IS THE NEW CURRENCYĐời này, kiến thức đã trở thành hàng chợ rồi, vì chạm tay vào kiến thức quá dễ, chỉ cần enter một phát là tìm kiếm thứ gì cũng ra. Thêm vào đó, machine learning – máy học và AI – trí tuệ nhân tạo đang được xem là the future of learning – tương lai của giáo dục. Ở đó, mỗi người được học một cách cá nhân hoá với AI. Mà đã là AI, thì có thể xử lý một lượng kiến thức vượt xa những gì con người có thể tưởng tượng, có thể học và đoán bạn cần học gì, có thể lên kế hoạch học cho từng cá nhân dựa trên việc nắm bắt nhu cầu và thói quen của người học, vv và vv.


Cho nên, learning is no longer just about content and knowledge – học không còn là vấn đề của nội dung & kiến thức. Loại tiền tệ mới của thế kỷ 21 là skill – kỹ năng. Mà đã là skill, thì học không còn là kiến thức, không còn là ngồi trong lớp trong phòng một cách quá nghiêm trọng nữa. Học là học từ peers – đồng đội, đồng nghiệp. Học là học từ thực hành, động tay động chân vào làm thử. Học là experiential learning – học qua trải nghiệm, học bằng reflection – phản tư, qua tương tác với đồng nghiệp, người khác, và thực hành. Cũng vì vậy, project-based – học qua triển khai dự án, hands-on learning – học qua thực hành là cách tiếp cận mang lại sự sống cho việc học kỹ năng.


Nghiên cứu cho thấy, khi có yếu tố thực hành, làm prototype thử nghiệm chẳng hạn, mức độ học, nhớ, và tiếp thu nội dung học tăng lên gấp bội. Trong môi trường doanh nghiệp, đây chính là cách tạo điều kiện cho nhân viên học để họ có thể sở hữu, tiếp thu, và áp dụng những gì đã học.


Cho nên, có khi tất cả người lớn chúng ta nên dừng lại hỏi bản thân, mình có đang học đúng cách, đúng kỹ năng, hay lại đang lao vào học những thứ không cần thiết? Có khi nào, thứ ta cần là một buổi học ngoài trời, toàn chơi, vui ơi là vui mà học? Có khi nào, thứ ta cần là mua vé tàu đi đây đi đó, gặp người nọ, tương tác với người kia để học? Có khi nào, chính sự phản tư trong lặng im, chính những tương tác rất đời thường, như cách mà quyển Tôi đi tìm tôi đang dẫn dắt, là học?

18 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kommentare


bottom of page