top of page

SOMEONE OUT THERE IS LIVING YOUR FUTURE


Dĩ nhiên trong đời, ai trong chúng ta cũng một lần hay nhiều lần bị stuck - mắc kẹt. Làm làm mà không vui cũng stuck. Sống mà không hiểu vì sao mình sống cũng stuck. Làm hoài một công ty, tập đoàn, thấy mình mòn vẹt ra nhưng không dám bỏ ngang vì chi phí cơ hội quá cao cũng stuck. Làm việc với partner mà hai đứa nói hông đứa nào nghe cũng stuck. Làm ra nhiều tiền nhưng thấy cuộc đời vô nghĩa cũng stuck. Bao nhiêu con người trên thế giới thì có bấy nhiêu kiểu stuck rất ư là cá nhân hoá.

Mà sao phải stuck ta? Cái cảm giác bị cột như dây lạt buộc vào bánh tét ấy nó toxic - độc hại ghê. Nó kéo người ta xuống, ấn những hơi thở trong veo còn lại trong đời vào trong đám bùn lầy nhầy nhụa. Và ta buông xuôi....

Ủa, mà sao phải stuck?

What if - nếu bạn có nhiều lựa chọn khác thì sao? What if - giả sử ta có nhiều mạng như chơi game thì ta sẽ làm bao nhiêu thứ khác nhau mà ta hằng mong mỏi? Nếu ta cứ làm thứ ta đang làm thì 5 năm sau đời sẽ ra sao? Nếu việc ta đang làm tự nhiên có con AI nó nhảy vô cướp mất thì kế hoạch của ta sẽ thay đổi thế nào? Nếu đời như là mơ và ta được làm thứ ta quá sức muốn làm từ đó đến giờ thì nó sẽ là gì? Nếu bịt mắt cả thế gian và không sợ người nào cười ta nữa thì ta sẽ chọn làm gì?

Ừa bạn thử nghĩ đi ha. Có khi giao lộ của tất cả những câu trả lời chính là con đường dẫn ta ra khỏi cái đầm lầy. Nhưng có khi ta sợ, sợ vượt ra khỏi vùng an toàn, sợ quãng đường unknown - bất định đang bày ra phía trước, sợ thay đổi, sợ không adapt nổi để hóa thân vào hoàn cảnh mới, sợ quá nửa trăng già để tìm lại trăng xanh.... Sợ đủ thứ!

What if - nếu ta chỉ prototyping - làm mẫu thử cho một cuộc đời mới thì sao? Nếu ta được trải nghiệm thử chút cảm giác của mạng đời ta mong muốn thay vì ngồi đó sợ? Someone out there is living your future - Luôn có ai đó ở ngoài kia đang sống trong tương lai của bạn. Điều mình mong muốn, ví dụ như thích làm blogger chẳng hạn, dĩ nhiên có ai đó đang làm. What if - nếu ta thử nói chuyện với mạng đời tương lai của ta thì sao? Nếu ta đến một hội thảo của dân blogger để tìm hiểu thì sao? Có khi, chút thử vị ban đầu sẽ cho ta một cảm giác rồi rất khác. Có khi, giấc mơ không đẹp như cầu vồng lung linh muôn sắc vạn màu. Có khi, ta vẫn có thể sống nhiều mạng đời và nhiều giấc mơ cùng lúc. Tôi thật ra đang sống một giấc đời như thế, làm nhiều điều mình thích và cần làm cùng một lúc. Chỉ thiếu thời gian thôi chứ không còn chỗ cho cái stuck nó len vào. Và tôi luôn prototype thử những thứ mình muốn làm. Xong, có khi thích làm tới. Có khi thấy hông vui nữa bỏ qua.

Cho nên, không có gì phải stuck và ngồi đó buồn hiu cả. Cứ phải sử dụng tư duy thiết kế để tìm ra vấn đề, tìm ra nhiều giải pháp, rồi fast prototyping - làm mẫu thử và test thật nhanh để biết phải hiệu chỉnh ra sao. Đời bạn mà bạn còn không chủ động thì thôi, chớ ngồi đó chờ đám mây trắng nhỏ vài giọt buồn thương bên cửa sổ. Sến quá đi!

Rồi, thử đi nha. Someone out there is living your future.


29 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page