top of page

STEPHEN HAWKING – HÃY TRỞ THÀNH CÔNG DÂN THẾ GIỚI!"Vũ trụ này sẽ chỉ là một vũ trụ trống vắng, nếu thiếu tình yêu thương!"


Nhà vật lý học lỗi lạc Stephen Hawking đã qua đời ngày 14/3. Share lại video của ông nói về con người và những gì cuối cùng là quan trọng đối với loài người trong thời đại phi hành vũ trụ này. Cuối cùng, điều quan trọng nhất là mỗi chúng ta trở thành công dân thế giới, thương yêu nhau vì chúng ta cùng bộ tộc và cùng du hành về phía tương lai. Tương lai đó có phải là nơi ta muốn đến hay không? Câu trả lời nằm ở cái sự rất người của mỗi chúng ta, tình yêu thương cho người khác. Cuối cùng, vật lý, hay khoa học, hay công nghệ cũng chỉ là công cụ mà thôi, loài người ạ. Tình yêu thương mới là chuyến đò vũ trụ của tương lai.


Dịch lại nguyên văn lời của Stephen Hawking trong video này cho các bạn tham khảo đây:

Tôi hiểu thời gian là quý báu. Xin hãy nắm giữ lấy một khoảnh khắc. Xin hãy hành động ngay bây giờ! Tôi đã sử dụng hết thời gian của mình để du hành vũ trụ trong tâm trí mình. Qua lý thuyết vật lý, tôi đã tìm cách trả lời những câu hỏi lớn. Nhưng còn rất nhiều thử thách lớn hơn, những câu hỏi lớn hơn mà nhân loại cần phải trả lời. Và những câu hỏi này cần một thế hệ mới, một thế hệ quan tâm hơn, cam kết hơn, và hiểu về khoa học hơn. Những câu hỏi lớn như là làm thế nào để cung cấp đủ thực phẩm cho dân số ngày càng gia tăng trên thế giới? Làm sao để cung cấp nước sạch, tạo ra năng lượng tái tạo, phòng chống và chữa các bệnh hiểm nghèo, và làm chậm lại tiến trình thay đổi khí hậu trên thế giới?


Tôi hy vọng là khoa học và công nghệ sẽ cho chúng ta câu trả lời cho những câu hỏi này. Nhưng quan trọng hơn hết là con người. Chỉ có con người với kiến thức và hiểu biết mới có thể đưa ra được giải pháp. Một trong những phát minh lớn nhất trong thời đại vũ trụ chính là góc nhìn dành cho chính con người về chính loài người. Khi chúng ta nhìn thấy trái đất từ vũ trụ, chúng ta nhìn thấy loài người cuối cùng chỉ là một. Chúng ta nhìn thấy sự hoà hợp chứ không phải là sự chia rẽ. Hình ảnh của trái đất là một hình ảnh rất mạnh mẽ cho thấy chúng ta chỉ là một hành tinh, là một nòi giống.


Ở đây, chúng ta đang cùng nhau sống, với sự nhường nhịn và kính trọng lẫn nhau. Chúng ta cần phải trở thành “Global citizens – công dân thế giới”. Tôi đã rất may mắn được làm việc và cống hiến vào sự hiểu biết của nhân loại về vũ trụ. Nhưng vũ trụ này sẽ chỉ là một vũ trụ trống vắng nếu không có những người tôi yêu thương, và những người yêu thương tôi. Chúng ta đều là những người du hành vượt thời gian đi đến tương lai. Nhưng xin hãy cùng chung ta làm cho tương lai đó trở thành một tương lai mà chúng ta mong muốn đến. Xin hãy dũng cảm! Xin hãy quyết tâm! Xin hãy vượt qua mọi chướng ngại! Điều đó hoàn toàn có thể.

RIP Stephen! Chúc các bạn một ngày yêu thương!

27 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page