STOP THE DAMN EXCUSES!Bởi vì thì là tại....


Nếu muốn excuse - đổ thừa, thì đời này có tám vạn chín ngàn cách excuse cho mỗi một vấn đề. Em bị vậy, họ làm vậy, trục trặc vậy, tự nhiên vậy, blah, blah, blah, blah.... Bệnh excuse là bệnh không có thuốc chữa ở Việt Nam. Làm không được chuyện gì, đương nhiên là tại vì thì là bị.


Nếu ai đó excuse không trả lương cho bạn thì sao? Nếu ai đó excuse đuổi việc bạn thì sao? Nếu ai đó excuse nợ tiền của bạn thì sao? Chắc bạn sẽ lồng lộn lên, xù lông xù cánh lên, và chửi rủa người ta té tát. Thật là một lũ vay mượn excuse không thể nào chịu được! Excuse, là đặc quyền của riêng bạn cơ mà!


Nói thiệt đi, lần cuối cùng bạn excuse là khi nào? Cách đây nửa tiếng? 15 phút? 30 giây? Chứ tui thì, nghe excuse từ bốn phương tám hướng mỗi ngày. Riết rồi, liếc qua cái là biết excuse sắp giao hàng. Ngán đến nỗi không buồn nghe nữa. Auto shut down - hệ thống tự động ngắt kết nối là cách phòng thủ tự nhiên để tránh phải nổi cơn.


Con người lưu manh lắm, thích ùa vô mấy cái dễ để làm biếng đỡ phải làm thiệt. Cho nên, đổ thừa cho nó dễ, cho nó nhanh. Lấy cái bao bì drama kịch tính để lén lút giấu đi cái gọi là incapability - sự thiếu năng lực của chính bản thân mình. Giờ nói ngược lại, tui qui ra vầy, excuse = incapability - đổ thừa = thiếu năng lực. Vậy ha. Cứ thoải mái excuse, và tự hiểu mình tương đương với thứ gì ngay khi excuse vừa thoát ra cửa miệng.


Mình vậy. Cả đám Việt Nam mình vậy thì dân tộc này rồi sẽ tới đâu? Người ta xác định và giải quyết vấn đề. Mình cứ lơ ngơ đổ thừa này nọ. Vậy, mà đòi tiến bộ, đòi sánh vai, đòi con rồng con hổ? Vậy, mà nói những từ hay ho như startup nation, công dân toàn cầu? Sorry nha. Stop the damn excuses! Thôi cái trò đổ thừa tào lao đó giùm đi.


P.S.: bí mật trở thành công dân toàn cầu của tui, là nhận lãnh hết trách nhiệm về mình, không có đổ thừa ai hết.

5 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả