top of page

STUCK
Nếu phải chọn một chủ đề mà các bạn gởi về tâm sự nhiều nhất thì có lẽ là chủ đề này - stuck - bị mắc kẹt trong một hoàn cảnh nào đó không thoát ra được, dù bản thân rất muốn.


Có đủ thứ câu chuyện bị stuck, làm công việc mình không yêu thích, theo học trường hay ngành mình không yêu thích, sống cuộc đời, với con người không được chọn lựa, phải giả vờ là người ai đó muốn chứ không phải là mình, vv. Nếu hỏi tại sao không thích mà cứ vậy làm hoài, stuck hoài, sao không thoát ra đi. Hầu hết các câu trả lời sẽ là, vì cơm áo gạo tiền, vì an toàn của gia đình, vì không muốn gây áp lực hay khó khăn cho người xung quanh, vì lâu quá rồi không còn dũng cảm làm lại từ đầu, vì sợ, vv. Mỗi người một hoàn cảnh. Mỗi người một lý do. Chẳng ai giống ai. Nhưng chung qui là stuck.


Các bạn hỏi, có cách nào


không chị. Thiệt tình là, bạn có thể hỏi rất nhiều người, nhận rất nhiều lời khuyên, nhưng sẽ vẫn cứ stuck như thường. Biết sao hông? Vì khi và chỉ khi bạn thật sự muốn thoát ra, bạn sẽ đương nhiên tìm ra giải pháp. Việc sắp xếp tính toán sao cho êm thấm, cho an toàn, cho ít ảnh hưởng nhất tới mọi người xung quanh đời mình, chỉ có bạn là người hiểu nhất. Mọi lời khuyên khách quan, không đủ góc nhìn cận cảnh và chi tiết lắt léo ở bên trong, sẽ chỉ là thứ để tham khảo.


Chỉ có một mình ta biết. Và ta chắc chắn đã có luôn giải pháp. Chỉ là, ta có đủ dũng cảm để đối diện với vấn đề, với sự thật hay không.


Không ai trên đời có thể un-stuck ai. Không ai có thể giải hộ ai bài toán stuck. Người ta chỉ có thể ở đó hỗ trợ tinh thần, cho mượn bờ vai, hay nhiều lắm là tham vấn. Quyết định có thoát ra hay không là ở bạn, do bạn, và từ bạn. Không ai trên đời có thề unstuck được ai.

40 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kiếp tử tế

Commentaires


bottom of page