top of page

TÁC DỤNG CỦA MÂU THUẪNAi trong chúng ta cũng sợ mâu thuẫn. Có khi sợ đến nỗi trốn tránh bất kỳ mâu thuẫn nào có thể xảy ra, từ đó đâm ra cả nể, chuyện gì thấy có khả năng nảy sinh mâu thuẫn là bỏ cuộc ngay từ đầu. Trên thực tế, mâu thuẫn có tác dụng làm nảy sinh những sáng kiến mới. Môi trường nào cũng vậy, cũng cần sự đổi mới, sự phát triển, cần chuyển biến, cần giải pháp mới và cần những cập nhật mới. Khi có thay đổi, khi có phát triển thì mâu thuẫn sẽ luôn luôn tồn tại. Do đó, thay vì tránh né mâu thuẫn, ta cần phải ôm chầm lấy cơ hội sử dụng mâu thuẫn, quản trị mâu thuẫn và biến nó thành chất xúc tác đưa ta, đưa tổ chức của ta đến thành công. Sau đây là 10 tác dụng của mâu thuẫn chia sẻ cùng các bạn tham khảo nhé:


1. Open your eyes to new ideas – Thúc đẩy những ý tưởng mới: khi trao đổi suy nghĩ, ta thật ra đang giúp cho ý tưởng của mình được tinh chỉnh. Khi nghe người khác phản biện, suy nghĩ của chính ta sẽ trở nên rõ ràng và hệ thống hơn. Mâu thuẫn vì vậy chính là phương tiện giúp ta tạo ra các giải pháp mới, tạo ra sự thống nhất xuyên suốt hơn trong nội bộ đội nhóm.

2. Opportunity to verbalize – Cơ hội phát biểu bằng lời: nhiều người không nói ra nên chẳng ai biết. Khi có mâu thuẫn, ta bắt buộc phải nói ra, phải trình bày, phải phản biện. Do đó, vấn đề được đưa ra bàn bạc, và ta trở thành người bảo vệ một quan điểm hay ý tưởng của mình. Nhờ thế, ta trở nên rõ ràng và hệ thống hơn trong suy nghĩ của mình.

3. Teaches flexibility – Dạy ta sự linh hoạt: khi có mâu thuẫn xảy ra, ta điều chỉnh mình theo góc nhìn của người khác và người khác cũng điều chỉnh góc nhìn theo quan điểm của ta. Sự khiêm tốn và sự mở lòng là hai tính chất đáng quý mà ta học được nhờ mâu thuẫn. Càng mở lòng đón nhận ý kiến của người khác, càng linh hoạt khi tiếp nhận sự đóng góp, ta càng trở nên khéo léo và công bằng hơn trong mắt người khác.

4. Teaches us to listen – Dạy ta biết lắng nghe: chìa khoá thành công khi giải quyết mâu thuẫn là khả năng lắng nghe. Rất nhiều người chỉ biết nghĩ cách thắng đối phương khi xảy ra mâu thuẫn mà quên mất lắng nghe. Để có thể lắng nghe người đối diện, ta cần bỏ mọi thành kiến và ý kiến của mình sang một bên và dành thời gian lắng nghe tích cực ý kiến của người đối diện. Khi biết lắng nghe, ta tiếp nhận thông tin tốt hơn và từ đó đưa ra được những quyết định thông minh hơn.

5. Teaches us patterns of behavior – Dạy ta cách nắm bắt hành vi: khi có mâu thuẫn, ta tìm hiểu cách người làm việc, suy nghĩ, giao tiếp, và quan điểm. Khi hiểu rõ những điều này, ta sẽ quản trị quan hệ với người khác một cách hiệu quả hơn, và đôi khi có thể đoán trước được sự phản ứng và hành động của người khác khi một việc gì đó xảy ra. Điều này đóng góp rất lớn vào trí tuệ xúc cảm của ta trong đời sống và công việc hàng ngày.

6. Leads us to solutions – Dẫn dắt ta đến giải pháp: khi cách làm cũ không còn phù hợp và mâu thuẫn phát sinh thì giải pháp mới cần phải ra đời. Thay đổi là điều khó khăn dù rất cần thiết với bất kỳ ai hay bất kỳ tổ chức nào. Và mâu thuẫn chính là động cơ thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.

7. Practice communication skills – Luyện tập kỹ năng giao tiếp: giao tiếp là kỹ năng đòi hỏi ta phải biết kềm chế, kiên nhẫn, và khéo léo. Ta cũng cần phải là chính mình và bảo vệ giá trị và quan điểm của mình chứ không lùi bước trước mâu thuẫn. Chính vì vậy, mâu thuẫn dạy ta cách trình bày ý kiến, bày tỏ cảm xúc của mình về một vấn đề nào đó với mọi người, giúp ta tự tin và giao tiếp tốt hơn.

8. Helps us to set limits – giúp ta đặt ra một số giới hạn: người khác thật ra cũng cần biết đâu là giới hạn đối với ta và lúc nào cần dừng lại. Mâu thuẫn là cách tốt nhất giúp ta xây dựng giới hạn và tạo ra những nguyên tắc bất thành văn với người khác, giúp xây dựng được sự tôn trọng và hợp tác với người xung quanh.

9. Practice emotional control – Giúp rèn luyện sự kềm chế về cảm xúc: nếu muốn người khác lắng nghe và chấp nhận quan điểm, đôi khi ta phải bình tĩnh trình bày chứ không thể để cho cảm xúc dâng tràn. Do vậy, ta sẽ học được cách giữ bình tĩnh, trình bày đơn giản, dễ hiểu để người khác có thể dễ dàng hiểu và thông cảm với mình. Sự nhẫn nại và bình tĩnh giúp ta giải quyết mâu thuẫn một cách hiệu quả.

10. Allow us to differentiate ourselves – Giúp ta tìm ra sự khác biệt của chính mình: ta học rất nhiều khi xảy ra mâu thuẫn, về chính ta vì mâu thuẫn sinh ra từ sự khác biệt giữa ta và người khác. Khi ta trình bày ý kiến của mình, ta thật ra đang trình bày với thế giới về giá trị, về quan điểm của bản than, về điều mà ta đang đại diện.

1.086 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page