top of page

TÍNH HIẾU HỌC & SỰ TỬ TẾChẳng bao lâu nữa, chuyện bạn học ở trường nào hay đã từng giữ vị trí gì trước đây sẽ chẳng còn ý nghĩa với tương lai. Quan trọng là bạn học được kỹ năng gì tại nơi đang làm việc. Đó là kết luận làm nhiều người lo lắng trong báo cáo về nguồn vốn con người năm 2016 do Diễn đàn kinh tế thế giới vừa công bố. Nhưng khoan hãy vội suy nghĩ lung tung về chuyện kỹ năng mà mình đang có bởi vì kỹ năng được nhắc đến ở đây bao gồm cả những kỹ năng mới của tương lai mà chưa ai biết sẽ là gì, chỉ biết rằng đây là những kỹ năng mà bạn sẽ phải học, và mong muốn học. Nói tóm lại đó là khả năng chịu học hỏi. Có thể nói khả năng chịu học hỏi sẽ là yêu cầu quan trọng nhất đối với nhà tuyển dụng trong tương lai. Khi thế giới thay đổi đến chóng mặt và thay đổi hàng ngày, những gì bạn biết hôm nay có thể ngày mai đã là quá cũ. Do đó, nếu thiếu đi khả năng chịu học hỏi, ai cũng có thể nhanh chóng bị tụt hậu, bao gồm cả những ai hiện còn đang đứng trên đỉnh vinh quang….


Theo một nghiên cứu của đại học Havard, những loại công việc đang phát triển nhanh và đều đặn nhất trong vòng một thập kỷ qua là những công việc yêu cầu sự kết hợp giữa kiến thức về chuyên môn với một yếu tố được gọi là quyền lực mà tôi chắc rằng sẽ làm cho bạn hết sức bất ngờ. Bạn đã sẵn sàng chưa? Đó chính là SỰ TỬ TẾ…. Cái này là nghiên cứu của đại học Havard nhé, không phải là tôi tự nghĩ ra.


Kỹ năng xã hội, hay còn gọi là khả năng “hoà đồng” với người khác chính là yếu tố quyết định thành công của bạn. Theo dõi biểu đồ này, các bạn sẽ thấy những loại công việc yêu cầu sự kết hợp giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm (chấm xanh) là những nhóm công việc phát triển nhanh nhất trong vòng 20 năm qua bao gồm các nghề như hộ lý, tư vấn giáo dục nghề, luật sư, thẩm phán, giám đốc tài chính, chuyên viên phân tích kinh doanh, vật lý học, khoa học máy tính, kế toán, chuyên viên các ngành sức khoẻ, y tá. Trong khi đó, các ngành nghề không đòi hỏi kỹ năng xã hội (chấm hồng) là những ngành nghề đang có xu hướng giảm mạnh về nhu cầu như lái xe tải, thợ máy, lao động phổ thông, thợ hàn, chuyên viên vận hành máy, thợ mộc, nhân viên sổ sách….


Thế nhé! 2 món hành trang cần có để đi đến tương lai: tính hiếu học và sự tử tế!

Nguồn: Sách 'Hiểu về tương lai' & diễn đàn kinh tế thế giới

245 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page