top of page

TÔI LÀ NHÀ THÁM HIỂM HAY NHÀ SẢN XUẤT?Tôi vừa đọc xong quyển sách “The Wisdom of Crowds – Sự thông thái của đám đông”, một trong những cuốn sách về kinh doanh hot nhất của báo New York Times. Sách tập trung đưa ra những lập luận, bài học, minh chứng rằng sự suy nghĩ và phán đoán của một nhóm, một tập thể luôn đưa đến kết quả chính xác hơn là suy nghĩ, phán đoán của từng cá nhân trong nhóm, trừ một vài trường hợp cá nhân xuất sắc.


Hôm qua, diễn đàn kinh tế lại có bài phân loại cách suy nghĩ của từng cá nhân, và cho rằng nếu mỗi người trong một công ty, một tổ chức, một nhóm mà biết mình suy nghĩ và giải quyết vấn đề theo hướng nào, kết hợp lại thì tập thể đó sẽ tạo ra năng lượng tích cực, sáng tạo, xử lý vấn đề thông minh, quyết định chính xác, và hợp tác hiệu quả. Hiểu cách người khác suy nghĩ và giải quyết vấn đề cũng giúp ta đoán trước được phản ứng của họ, thông cảm và hợp tác tốt hơn với họ. Sau đây là hướng dẫn của diễn đàn kinh tế thế giới về các bước tìm hiểu cách suy nghĩ của bản thân. Các bạn thử nhé.


Bước 1: Hỏi mình: tôi tập trung vào điều gì khi bắt đầu suy nghĩ về một vấn đề? Ý tưởng (Ideas), Qui trình (Process), Hành động (Action), hay quan hệ (Relationships)?

Bước 2: Suy nghĩ của tôi theo chiều hướng nào? Tổng quan (Big picture) hay chi tiết (Details)?

Bước 3: Kết hợp câu trả lời trong bước 1 & 2 của bạn để tìm cho mình cách bạn suy nghĩ theo biểu đồ dưới đây.


Sau khi tìm ra mình là ai, các bạn tham khảo tính chất của từng cách suy nghĩ như sau:

- Explorer – Nhà thám hiểm: là người luôn nghĩ về việc sáng tạo ra ý tưởng - Planner – Nhà hoạch định: là người luôn nghĩ về cách thiết kế hệ thống hiệu quả - Energizer – Nhà vận động: là người luôn nghĩ cách làm thế nào để vận động nguồn lực triển khai - Connector – Người kết nối: là người luôn nghĩ về việc xây dựng và tăng cường quan hệ - Expert – Chuyên gia: là người luôn nghĩ về việc đạt được mục tiêu và cách giải quyết các vấn đề có thể xảy ra khi thực hiện - Optimizer – Nhà tối ưu: là người luôn nghĩ cách làm thế nào để gia tăng hiệu quả và năng suất - Producer – Nhà sản xuất: là người luôn nghĩ về việc hoàn thành nhiệm vụ và những cột mốc quan trọng - Coach – Cố vấn: là người luôn nghĩ đến việc đầu tư vào nguồn vốn con người và tiềm năng


Khi hiểu cách mình suy nghĩ, bạn sẽ dễ dàng đoán được cách mình xử lý vấn đề, những thử thách mà bạn có thể gặp phải do cách suy nghĩ của mình, và cách tìm người kết hợp tốt nhất với mình khi làm việc nhóm. Bạn là ai? Nhà thám hiểm hay nhà sản xuất? Chia sẻ bằng comment dưới đây nhé.

97 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page