top of page

TĂNG TỐC NÂNG CAO KỸ NĂNG MỀM HẬU COVIDCovid-19 làm được một chuyện, là đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số, ép tất cả doanh nghiệp, tổ chức phải thay đổi một phần hay toàn phần mô hình kinh doanh và tổ chức của mình để thích ứng với tình hình mới. Khi tổ chức sử dụng lao động chuyển đổi thì đương nhiên yêu cầu về kiến thức và kỹ năng cho người lao động cũng phải chuyển đổi theo. Tất cả các cá nhân và tổ chức vì vậy mà vừa phải học cách thích ứng với sự chuyển đổi của tổ chức, vừa phải nhanh chóng upskill - nâng cao hoặc học thêm các kỹ năng mới, cần thiết để có thể vận hành trong môi trường đã thay đổi. Hơn bao giờ hết, sau Covid, chuyện đầu tiên mà cả cá nhân và tổ chức đều phải bật chế độ ưu tiên chính là upskill.


Trong một báo cáo mới nhất của McKinsey tổng hợp từ ý kiến nhiều doanh nghiệp toàn cầu thì 58% cho biết ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp là tổ chức huấn luyện để đội ngũ có được những kỹ năng cần thiết theo yêu cầu làm việc mới, 69% cho biết đang tổ chức các khoá huấn luyện kỹ năng nhiều hơn trước Covid, và 46% cho biết họ đang sắp xếp, tổ chức và thay đổi nhân sự trong doanh nghiệp. Điều này cho thấy các doanh nghiệp, tổ chức đang tích cực chuyển đổi đội ngũ nhân sự cho kịp với sự chuyển đổi quá nhanh quá nguy hiểm của thời thế, và đương nhiên, chiến lược nhân sự rất rõ ràng, hoặc là đào tạo để hội nhập, hoặc là phải thay máu. Ở đây không có tư duy trắng hay đen mà tất cả phụ thuộc vào từng nhân sự. Nếu bạn tích cực, chủ động, và tự chịu trách nhiệm cho sự học và chuyển đổi của chính mình thì bạn còn liên quan và có thêm hội nhập vào thời thế mới. Nếu bạn đùn đẩy việc huấn luyện sang cho tổ chức, còn cá nhân không có ý thức, không chủ động lao vào học hành và cập nhật thì bó tay, vì hoàn cảnh này không ai rảnh để ngồi năn nỉ hay truyền cảm hứng cho ai. Tất cả đều phải chuyển động, vừa học vừa bơi mỗi ngày, lo cho thân mình còn chưa xong không thể lo bao đồng cho ai khác. Cho nên, tinh thần tự học, học liên tục và suốt đời đương nhiên là cứu cánh của mỗi cá nhân cho chính cuộc đời mình. This is a no brainer - đây lả chuyện hiển nhiên không cần phải suy nghĩ. GIờ này mà còn ngồi đó suy nghĩ xem mình có nên học và cập nhật kỹ năng hay không thì đã lạc hậu mất rồi.


Nhưng đâu là những nhóm kỹ năng cần thiết đang được cập nhật nhiều nhất? Cũng từ khảo sát của McKinsey, các bạn tham khảo các nhóm kỹ năng mềm sau và có thể lấy đó làm thứ tự ưu tiên để bản thân chủ động cập nhật:

  • 51% doanh nghiệp đang tập trung nâng cao kỹ năng lãnh đạo & quản trị đội ngũ

  • 50% doanh nghiệp đang tập trung nâng cao tư duy phản biện & đưa ra quyết định

  • 50% tập trung kỹ năng quản trị dự án

  • 40% tập trung vào kỹ năng hội nhập và kỹ năng tự học

  • 39% tập trung vào kỹ năng số

  • 39% tập trung vào khả năng thấu cảm và các kỹ năng giao tiếp, xây dựng quan hệ


Thật ra, kết quả này cũng không đáng ngạc nhiên, khi phải đối mặt với tương lai bất định, với sự thay đổi đến chóng mặt của môi trường sau Covid, việc từng người lãnh đạo hiểu, biết cách chuyển đổi bản thân và dẫn dắt được đội ngũ của mình trong hoàn cảnh biến động liên tục như vậy là vô cùng quan trọng. Khi thay đổi của môi trường bên ngoài và nội bộ bên trong đều nhanh và liên tục thì được mất sống còn dựa phần nhiều vào người lãnh đạo. Lãnh đạo loay hoay thì đội ngũ như rắn mất đầu. Lãnh đạo vững vàng và biết mình đang làm gì thì đội ngũ ít ra sẽ biết cách xoay sở cùng tình hình mới chứ không hoang mang vô định, mạnh ai nấy làm mà cũng chẳng biết tại sao bản thân đang làm chuyện mình đang làm, không biết tương lai sẽ về đâu. Hơn bao giờ hết, khả năng lãnh đạo trong tình hình đầy biến động sẽ quyết định công ty, tổ chức có chuyển đổi thành công hay không. Nó cũng quyết định sự sống còn của tổ chức trong tương lai.


Cũng trong tình hình thay đổi là hằng số và các dữ liệu đầu vào ngày càng nhiều và phức tạp, đội ngũ và lãnh đạo phải học cách tự mình nghiên cứu, phân tích, đưa ra chính kiến và quyết định liên tục và phù hợp tại từng thời điểm. Tư duy phản biện, khả năng ra quyết định, kỹ năng quản trị dự án vì vậy đương nhiên trở nên cực kỳ quan trọng, vì tất cả công việc trong hiện tại và tương lai đều có thể xem là những dự án mới cần sự tham gia của nhiều phòng ban và nhân sự, cả trong và ngoài tổ chức, với độ phức tạp ngày càng gia tăng, vừa người vừa máy, đòi hỏi vận não ở mức độ đỉnh của chóp trong tất cả mọi quyết định. Ai thiếu những kỹ năng này sẽ khó mà vận hành được trong tình hình mới.


Muốn hội nhập, muốn còn liên quan, muốn còn là một phần trong sự chuyển động của thế giới mới thì thật ra không ai có thể chờ ai giúp đỡ được cả. Lo mà tự thân vận động, tự học, tự cập nhật, tự đi tìm đường và phát quang cho con đường của chính mình. Khả năng tự học vì vậy mang tính quyết định đối với tương lai của mỗi cá nhân. Ai không có tâm thế và khả năng này thì coi như đã tự loại mình ra khỏi cuộc chơi tương lai dù thành tích quá khứ có ra sao. Trong đó, có rất nhiều người đang làm việc trong các bộ phận trước nay không liên quan đến tech, ví dụ như nhân sự, vận hành, dịch vụ khách hàng, vv, hay trong các công ty trước giờ chưa chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp số, sẽ bị sốc khi ngay lập tức phải vận hành trong một tổ chức lấy tech làm nền tảng quản trị và phát triển. Sự chuyển đổi này bắt buộc nhân sự phải thay đổi từ mindset - tư duy đến cách làm việc hàng ngày. Vì vậy, kỹ năng số cơ bản để có thể tiếp tục làm việc trong môi trường số giống như là nhu cầu cơ bản như ăn cơm, uống nước. Không biết thì không có cách nào làm việc được từ nay về sau.

Khi Covid làm tăng tốc chuyển đổi số, khi cộng tác với máy trở nên phổ biến hơn, và nền tảng tech trở thành nền tảng giao tiếp chính trong một công ty, tổ chức, thì kỹ năng liên quan đến tương tác giữa con người với con người lại càng trở nên quan trọng hơn. Không thể có một đội ngũ tuyệt vời nếu họ chỉ gõ gõ thông điệp trên mạng. Thông tin không phải là quan hệ. Giao tiếp hoàn toàn không phải là nhắn tin ầm ầm rồi mặc kệ cho nó trôi đi. Cộng tác đòi hỏi phải hybrid, nghĩa là có nhìn vào mắt nhau và có cả ghi nhận và theo dõi trên nền tảng số. Nếu không, con người có khác gì con robot, kêu sao làm vậy, nhìn lệnh online mà thực hiện theo qui trình. Nếu thiếu một trong hai, việc sẽ không bao giờ chạy.


GIờ, chuyện này là chuyện của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi tổ chức. Ai nhanh thì chuyển đổi nhanh, hội nhập nhanh. Ai chậm thì lét đét ở đằng sau. Còn ai còn ngồi đó suy nghĩ về nước Mỹ thì chắc là sayonara, hẹn không gặp bạn ở tương lai thôi chớ sao. Thân ai nấy lo, đèn nhà ai nấy sáng. Còn tôi, đã giúp tới nước soạn tất cả những kỹ năng trên cho các bạn học free trên blog rồi, cũng đã tận lực và tận tâm. Rồi sao nữa sẽ là lựa chọn và hành trình của bạn.

Link các khoá học: https://www.nguyenphivan.com/lnd-center


4.356 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page