TẠI SAO?Ta thấy nhiều người họ hay thiệt. Họ cứ kiên trì theo đuổi mục đích và cứ cắm cúi làm những chuyện họ đang làm, dù cho mọi người xung quanh lắc đầu e ngại, chê cười, thở dài tỏ ra tội nghiệp…. Ủa mà sao họ cứ cắm cúi làm không bỏ cuộc vậy ta? Đơn giản lắm, vì họ có mục đích sống của mình, vì mục đích đó cho họ sức mạnh vô biên để vượt qua tất cả sự dèm pha, sự chê cười của người đời hay sự chán nản 80 ngàn lần định bỏ cuộc của chính bản thân mình. Bạn có một mục đích có sức mạnh vô biên như vậy chưa? Khi biết tại sao, ta sẽ không ngừng lại hay bỏ cuộc. Chia sẻ với các bạn 4 lý do nhé.


1. Mục đích sống giúp ta vượt qua tất cả chông gai: các bạn tìm đọc sách Man’s Search for Meaning – Đi tìm lẽ sống nhé. Sách kể câu chuyện của một nhà tâm lý học tên Viktor Frankl. Chuyện có thật sau thế chiến thứ 2, anh và gia đình bị phát xít bắt nhốt và chuyển từ trại này sang trại khác. Cả gia đình anh cuối cùng đều chết, duy chỉ còn mình anh sống sót. Trong suốt thời gian này, anh đã quan sát và ghi lại những câu chuyện sống sót của những người cùng chung số phận. Kết luận là, không phải người to lớn, tỏ ra mạnh mẽ sống sót được. Kẻ sống sót là những người tìm ra được lẽ sống cho chính mình trong cơn hoạn nạn và trong mọi đau khổ của cuộc đời.

2. Mục đích sống giúp ta không ngừng vươn đến những tiêu chuẩn xuất sắc hơn: khi ta có mục đích sống, ta luôn sáng tạo, suy nghĩ, tìm ra cách làm tốt hơn, hay ho hơn, hiệu quả hơn…. Do đó, người có mục đích hay khác người. Họ chẳng bao giờ đi theo lối mòn. Họ luôn xông xáo tìm ra một cách làm khác, một con đường khác. Đối với họ, không có gì là không làm được, không có gì cản trở được. Luôn luôn có một con đường. Where there is a will, there is a way - Ở đâu có ý chí, ở đó có một con đường.

3. Họ huy động được nguồn lực – Người sống có mục đích hay truyền cảm hứng cho người khác, và vì vậy có sức mạnh kết nạp được những người ủng hộ cho mục đích của mình cùng họ thực hiện những điều kỳ diệu. Bạn cứ nhìn xung quanh xem, những đội ngũ làm việc tốt nhất, nhiều năng lượng và hiệu quả nhất đều có một mục đích chung.

4. Họ tạo ra ảnh hưởng cho cộng đồng: tôi hay thấy nhiều người tỏ ra muốn làm điều gì đó tốt, nhưng toàn là than vãn khó quá, không có điều kiện, hay hoàn cảnh không cho phép. Chuyện gì cũng vậy, nếu không bắt đầu từ một người, một nhóm người, thì chẳng có chuyện gì thành. Đừng nghĩ về những điều to lớn. Nếu ta sống có muc đích, dù ta làm chuyện cỏn con nào đi chăng nữa, miễn là nó đóng góp vào mục đích sống của ta, một giọt nước rồi sẽ quậy nên hồ.


Chúc cả nhà một cuối tuần vui vẻ, và làm được một điều nhỏ bé nào đó có ý nghĩa đóng góp vào mục đích sống của cá nhân mình.


Hình: Cánh chim không mỏi - hình chụp trên đường phố Mandalay, Myanmar, tháng 04/2017.

24 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

THE UNSAID