TẠM ỨNG NIỀM TINHôm qua, trong buổi trà chiều trải lòng cuối năm, mình hỏi tất cả các khách mời về “nỗi niềm” chôn dấu bấy lâu trong startup và đầu tư startup. Shark Hưng lại chạm nhẹ vào “nỗi niềm” của sự chính trực và niềm tin.


“Có gì thì nói chứ sao lại im? Sao lẳng lặng cầm tiền nhà đầu tư rồi biến mất? Có khi, sự việc trong mắt nhà đầu tư nó không nghiêm trọng đến thế. Chỉ cần chia sẻ có khi tìm được giải pháp thôi. Buồn lắm vì sự xem nhẹ uy tín và niềm tin này. Có bạn vì xây nhiều startup rồi nên rất kinh nghiệm khi đi gọi vốn, kiếm tiền chỉ để trả nợ cũ. Nếu đó là cách làm, cả đời này các bạn sẽ chẳng bao giờ ngóc đầu lên nổi nữa. Chúng tôi không cần gì quá đáng, chỉ cần các bạn fair play.”


Mình thích cách Hưng thẳng thắn đưa ra vấn đề, vì sự chính trực và niềm tin là những thứ đang cực thiếu trong xã hội này. Bản thân mình cũng gặp nhiều ca ngán ngẩm khi chìa tay ra giúp. Mình còn nhớ một bạn làm quỹ đầu tư ở Áo đã từng chia sẻ, hệ sinh thái của họ phát triển mạnh nhờ chữ trust - niềm tin. Khi mọi thành phần trong hệ sinh thái đó tin nhau, họ giúp nhau lớn mạnh.


Tiếp lời Shark Hưng, bạn Thành Trung, founder của game blockchain Axie Infinity nghĩ rằng, tất cả phụ thuộc vào việc mỗi người định giá bản thân. Chỉ khi thấy mình không có giá trị bằng số tiền vừa nhận thì người ta mới ôm nó và biến mất. Còn khi hiểu bản thân trị giá cao hơn như thế, và những gì mình sẽ nhận được còn bao la hơn như thế, người ta sẽ hành xử khác đi. Mình thích cách nghĩ này của Trung, rất đáng để phản tư về định giá cúa chính bản thân mình.


Chuyện này làm mình nhớ mấy ngày trước tình cờ nghe một người bạn trao đổi trên điện thoại và nó chữ “tạm ứng niềm tin”. Bạn khuyên người kia hãy tạm ứng niềm tin rằng ai đó sẽ làm đúng và làm tốt. Niềm tin, không có nó cũng không biết làm sao mà sống tiếp, nhưng niềm tin là tài sản quý giá, là thứ quá luxury - xa xỉ để có thể chìa ra bất cứ lúc nào. Đối với người tạm ứng và mất đi, nó sẽ là một nỗi đau. Rồi người ta sẽ có thể tạm ứng bao nhiêu lần trong đời? Đối với người được tạm ứng nhưng xem rẻ, nó sẽ là sự mất mát. Thứ bạn mất, chính là uy tín, là cơ hội được đầu tư, cộng tác, hỗ trợ, là những quan hệ có khi mang tính sinh tử sau này.


Đời mà, cứ như là chiếc boomerang, có lao đi rồi sẽ có quay về. Người đang bị bạn tước đoạt mớ tạm ứng niềm tin sẽ là người make decision - đưa ra một quyết định sống còn một ngày nào đó trong tương lai của bạn. Đừng tưởng lấy được rồi là xong. Không ai trên đời này có vay mà không trả.

2.976 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả