top of page

TỰ TIN GIAO TIẾP TỪ NGÔN NGỮ HÌNH THỂSự nhút nhát, ngại ngùng hay sợ hãi trong tiếp xúc với người khác, với đám đông, nhất là với người lạ là chuyện hết sức bình thường. Ai cũng có nỗi sợ như thế, nhất là khi ta chưa có môi trường hay chưa được hướng dẫn các kỹ năng giao tiếp. Tôi hay nói đùa là khi sợ quá người ta hay tỏ ra nguy hiểm, chủ yếu là dựng lên một cái rào cản, thông báo là họ chẳng welcome ai, chẳng muốn nói chuyện với ai và chẳng có ý định tiếp xúc với ai. Kỳ thực là họ sợ quá đó thôi Do đó, bạn chẳng có việc gì phải lo. Người ta cũng sợ giống y như mình à. Tuy nhiên, để xây dựng sự tự tin khi giao tiếp, mình cũng cần phải tập dần dần. Hôm nay chia sẻ với các bạn những ngôn ngữ hình thể mà bạn nên tập sử dụng để bản thân thể hiện tự tin hơn.


1. Make eye contact – Giao tiếp bằng mắt: khi có ai đó đang nói chuyện với mình, cần phải nhìn vào mắt họ. Nếu bạn cảm thấy bối rối hay sợ quá vì chưa quen hay vì người đối diện đầy quyền uy , có thể nhìn vào mũi hay tai của họ trước. Như vậy cứ như là bạn đang nhìn vào mắt họ vậy. Đừng nhìn đi nơi khác hay đảo mắt lung tung, điều đó sẽ làm bạn có vẻ như lo lắng, sợ hãi, thiếu tự tin, hay thiếu chân thật.


2. Talk with your hands – Nói bằng tay: quyền lực của lời nói thật ra được diễn tả rất nhiều qua cử chỉ. Nghiên cứu khoa học cho thấy những người lãnh đạo có ảnh hưởng đều sử dụng cử chỉ tay hơn người thường gấp 4 lần. Cứ thoải mái diễn tả cảm xúc của mình khi nói nhé.


3. Sit upright – Ngồi thẳng: người tự tin khi ngồi lưng thẳng, đầu thẳng, chẳng bao giờ như rơi tõm vào ghế và bị nhấn chìm vào trong đó.


4. Stand up straight – Đứng thẳng: cử chỉ đứng thẳng và đầu ngẩng cao thật ra sẽ gởi một thông điệp về não là bạn đang tự tin, vì vậy giúp cho bạn cảm thấy tự tin hơn. Đây là mẹo nhỏ, không khó làm. Thử nhé!


5. Don’t fidget – Đừng cựa quậy chân tay lung tung: nhiều người có thói quen hay nhịp tay, nhịp chân, rung đùi, lắc đầu, nắm cổ áo, vuốt tóc, gãi tai, vv. Những thói quen đó làm cho bạn có vẻ thiếu tự tin khi giao tiếp. Nếu là thói quen thì tự mình phải kiểm tra lại xem mình có hay làm thế không, hỏi bạn bè xem mình có những cử chỉ vô thức đó không rồi sửa.


6. Loosen up your vocal cords – Giọng nói thoải mái, nhẹ nhàng: thường là khi có chút áp lực, giọng nói của chúng ta sẽ hơi cứng. Cứ nói như là mình đang nói chuyện trao đổi bình thường, giọng nói của bạn sẽ dễ nghe và bạn sẽ có vẻ tự tin hơn.

32 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Commentaires


bottom of page