top of page

TAKING PRIDE IN WHAT I DOBản gởi file qua, mở ra xem và tự hỏi, “Làm như vầy mà cũng dám gởi đi sao ta?” Nhìn người thật ra dễ lắm, chỉ nhìn qua chất lượng công việc người ta thực hiện mà thôi. Bất cứ điều gì ta làm, dù nhỏ nhặt như viết một cái email, tạo một cái check list, làm một bài present, cũng thể hiện rõ nhất tính cách, khả năng, và mức độ cam kết của người thực hiện. Nếu thế, thì rõ ràng mức độ thăng tiến, thành công của một người, phần lớn phụ thuộc vào từng công việc mà bạn hoàn thành mỗi ngày, hàng giờ. Vậy, mà người trẻ Việt Nam vẫn làm việc một cách cực kỳ ẩu tả, lơ là, làm cho có, nộp cho qua. Bạn biết không, mỗi lần ẩu tả là một lần bạn bắt loa tuyên bố với thế giới, tôi là đứa làm việc chẳng ra gì, vô tâm, và không nên được trọng dụng.


Hồi xưa dù chỉ đi làm thuê, làm xong việc gì, tôi luôn nghĩ còn cách nào làm tốt hơn nữa hay không. Cứ hỏi đi hỏi lại và cải tiến việc mình làm ít nhất là 3 lần như vậy rồi mới dám gởi đi. Tôi thăng tiến nhanh, chẳng qua là nhờ cái mẹo vặt này, vì kết quả công việc tôi trình lên, luôn vượt ngoài mong đợi của sếp. Trong vòng 5 năm, tôi thăng chức từ giám đốc marketing quốc tế lên giám đốc điều hành châu Á Thái Bình Dương, rồi lên Tổng giám đốc phát triển toàn cầu của tập đoàn. Tất cả, chỉ bắt đầu từ thái độ taking pride in what I do – lấy công việc hoàn thành làm niềm tự hào. Tự hào, vì mình đã thể hiện tốt nhất bản thân. Tự hào, vì mình luôn cố gắng thực hiện một công việc dù rất nhỏ một cách xuất sắc nhất. Tự hào, vì trình chiếu được với thế giới thương hiệu cá nhân của chính mình.


Giờ, bạn quay lại hỏi mình đi. Lại cũng chỉ là quay về với bản thân và soi xét chính mình. Tại sao bạn không được trọng dụng? Tại sao bạn không được tiến thân? Tại sao người ta không tự đến và bày ra trước mặt bạn những cơ hội? Tại sao không ai nghĩ đến bạn khi cần lập team cho dự án mới? Mỗi việc bạn làm hàng ngày, dù rất nhỏ, chính là cách bạn xây dựng thương hiệu cá nhân. Vậy, đã có bao nhiêu lần, bạn chà đạp lên chính thương hiệu cá nhân của mình, để vỗ cho béo cái tính cẩu thả, vô tâm, à ơ cho có của bản thân?


Taking pride in what I do – xin hãy hỏi mình đã tự hào chưa mỗi khi ta trình chiếu công việc đã hoàn thành của mình với thế giới ngoài kia bạn nhé.

19 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page