top of page

TALK IS CHEAPHồi xưa, ông chủ tịch tập đoàn ở Úc của mình rất hay nói câu này "Talk is cheap - Lời nói rẻ như bèo". Nói nhiều nói hay cách mấy, cãi hăng cỡ nào, thuyết trình ngời ngời kiểu gì, cuối cùng cũng chỉ là lời nói.


Talk is cheap. Lời nói rẻ như bèo. Không phải ai nói hay cũng làm được. Và không phải ai không làm được cũng dám nhận phần lỗi, phần thất bại về mình. Đa số, và cách dễ nhất để phủi tay, là chỏ tay đổ thừa người khác. Mấy ai đủ dũng cảm & tinh thần lãnh đạo thực thụ để nhận lỗi về mình. Mấy ai nhìn qua khỏi mày mặt cá nhân để tìm hiểu vấn đề thật ra nằm đâu, giải pháp là gì, và cần thay đổi cách làm, cách tiếp cận thế nào để thành công. Talk is cheap. Nhưng cuối cùng thứ ta nói ra cũng chỉ là lời nói. Và người lãnh đạo thực thụ là người nói được làm được, làm không được nhận trách nhiệm, và tìm đủ loại giải pháp cho đến khi làm được. Không đổ lỗi cho ai. Không ngồi im chỉ trích.


Theo ổng riết, mình cũng trở nên như thế, ai nói gì hay ho mình kệ, chỉ nhìn kết quả và cách người ta hành xử ở đoạn cuối cùng, khi về đích hay bỏ cuộc. Con người ở đoạn cuối thể hiện bản chất cực rõ, được mùa hống hách, thất mùa đổ tống đổ tháo lỗi cho người khác, hay trao nhường công trạng cho team thay vì nhận hết về mình. Talk is cheap. Ở đoạn cuối này, nói gì cũng dở. Nhìn cách họ hành xử mà đoán hành trình tiếp nối của họ ra sao.

Vậy, nên mình rất quý những ai nói ít làm nhiều, cam kết cao, và có khí phách dám làm dám chịu của người lãnh đạo. Talk is cheap. Lời nói cuối cùng cũng chỉ rẻ như bèo. Action speaks louder than words. Hành động thể hiện mạnh mẽ hơn là lời nói.

35 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Commentaires


bottom of page