top of page

THAY ĐỔI AN TOÀN
Rất nhiều người tìm, nhưng không hề tồn tại. Chấm hết!


Nếu bạn đang đi tìm sự thay đổi an toàn, biết sao hông? Bạn chỉ đang viện lý do để biện hộ cho chuyện bản thân không hoặc chưa sẵn sàng thay đổi. Face it! Đối diện với sự thật đi người ơi. Đừng loanh quanh. Chỉ là người sợ sự bất định, sợ ra khỏi cái vòng an toàn đã ôm ấp bao đêm, sợ mất mặt mất mày khi phải chấp nhận thực tế đau lòng là bản thân không biết, không bắt kịp, chưa cập nhật. Chấp nhận, nghĩa là ôm cái thúng mày mặt bỏ qua 1 bên mà đi học lại. Chấp nhận, nghĩa là mở lòng ra, collab với nhiều người trẻ hơn, giỏi hơn. Chấp nhận, nghĩa là không có thay đổi an toàn, không có tiền lệ, không có công thức dã qua thử nghiệm thành công.


Tất cả, là quá trình vừa tư duy, vừa ideate - ra ý tưởng mới, vừa thử nghiệm ý tưởng liên tục. Thắng thì tới, thua thì lui về thử tiếp ý tưởng khác. Vòng lặp này nhanh, liên tục, không bao giờ có điểm kết thúc, không cho phép công thức, lịch sử, tiền lệ gì gì của quá khứ đè lên, chen vào. Càng chúi mũi vào những thứ đã làm càng mắc kẹt. Càng đi theo làm lại thứ người khác đã làm càng chết. Càng thay đổi an toàn càng thất bại. Không có sự thay đổi an toàn. Hoặc là mở óc mở tim ra thay đổi. Hoặc là làm i sì như xưa rồi lăn ra chết, làm lại từ đầu. Đừng nửa nạc nửa mỡ. Đừng thay đổi đằng mồm mà tứ chi bại liệt. Đừng xê qua nhích lại 1 cái bàn rồi bảo thay đổi thử rồi mà đớ thành công. Don’t go look for excuses - đùng chơi trò lý trấu lý do. Đừng thổi chi tiết nhỏ thành cơn bão lớn. Face it! Đối diện với sự thật đi người ơi. Một là thay đổi, hai là không. Làm gì có cái gọi là sự thay đổi an toàn.


Thế kỷ này nó khắc nghiệt thế. Thế giới giờ nó nghiệt ngã thế. Ai thuộc về tương lai đà ngã ngũ. Kẻ stuck - mắc kẹt vào quá khứ cứ giãy giụa tìm cớ nọ lý kia. Chi vậy cho mất thời gian? Một là nằm im đó mà ngắm tương lai nó trôi qua. Hai là hốt hết mớ kiến thức cũ sì quăng ra đồng rồi cắp cặp mà đi học lại. Công nghệ mỗi ngày mỗi khác. Phát minh mỗi ngày mỗi mới. Ngành gì nghề gì cũng thay đổi từng phút từng giây. Thời gian, cơ hội là chất liệu quý nhất của tương lai. Cứ loanh quanh, xà quần bàn qua cãi lại hoài không thử thì ba ngàn năm sau cũng còn gãi đầu chưa hiểu. Bí quyết chỉ có một, là không có bí quyết gì. Ai agile - linh hoạt vừa ra ý tưởng vừa thử nghiệm và hiệu chỉnh liên tục thì người đó thắng. Thắng là thắng ngay ở vòng tư duy. Người bước đi là đã về phía trước rồi. Kẻ ngồi lý lẽ hoài đương nhiên auto bị bỏ lại.


Rồi, ai suy nghĩ đắn đo cứ ngồi đó mà đắn đo suy nghíĩ. Ai đang sợ hãi ưu tư hãy cứ tìm lý lẽ để ưu tư. Tui tháo dép ra chạy về phía trước đây, vừa chạy vừa học, vừa làm vừa thử nghiệm. An toàn nó ở phía sau lưng bạn, trong cái bảo tàng mang tên quá khứ bạn nha.

55 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page