top of page

THE BEST DECISIONNgày nào, tôi cũng nhận nhiều tin nhắn, xin một lời khuyên. Có khi, đó là những tin nhắn dăm ba đoạn, vài ba hàng. Đôi khi, tin cụt ngủn đến ngơ ngác duy chỉ có một câu. Các bạn hỏi tôi, nhiều chủ đề khác nhau, từ kinh doanh, startup, học hành, đến những vấn đề tâm lý cá nhân như sợ hãi, hoang mang, buồn tủi, tuyệt vọng....


Các bạn ạ, điều tôi có thể làm, thật ra chỉ có lắng nghe, cảm thông, đặt câu hỏi, làm tấm gương phản chiếu cho bạn nhìn thấy được chính mình. Chẳng ai trên đời này, cho bạn được những lời khuyên đúng nhất. Giải thích tại sao nhé.


Bạn đã nghe về tư duy phản biện chưa? Để đưa ra những cách giải quyết một vấn đề, trước hết ta cần thu thập đủ thông tin, phân tích đánh giá thông tin, để tạo thành những chùm dữ liệu hỗ trợ cho luận điểm của mình. Trong tích tắc vài phút ở event, lướt vài câu chat trên FB, chẳng ai có đủ nguồn thông tin, để phân tích đánh giá một vấn đề, huống chi là đưa ra giải pháp.


Hơn nữa, tôi đánh cá, chẳng ai trên đời này dám thổ lộ hết thông tin bí mật cá nhân mình. Đâu đó, trong mỗi con người chúng ta, luôn tồn tại những suy nghĩ đen tối cần ém nhẹm, những mong cầu thầm kín muốn giấu đi, những giới hạn chưa bao giờ chấp nhận.... Tất cả những bí mật không thể nào bật mí, cuối cùng, chỉ có mình bạn biết mà thôi. Thông tin thiếu trước hụt sau, ai trên đời này dám dò dẫm mà khuyên bạn? Nếu có ai đang làm Dr. Advise kiểu thối tiền hơi non tay, có lẽ đã đến lúc bạn cần suy xét lại cũng nên.


Bạn, chính là người nắm giữ thông tin đầy đủ nhất về mình. Bạn, chính là kẻ biết mình, hiểu mình, biết những giới hạn ở hai đầu cực đoan, hiểu những nút bấm tan hoang của đa bề cảm xúc. Là bạn đó, Dr. Advise. Hoặc là bạn đang chạy trốn những quyết định của bản thân. Hoặc là bạn sợ nhận lãnh trách nhiệm cho chính cuộc đời mình. Hoặc, bạn chỉ vin vào lời khuyên để bắt một ai đó dừng lại, lắng nghe. Nếu thế, cũng không sao, cứ từ từ giãi bày bạn nhé. Hỏi, là để có thêm thông tin mà đưa ra quyết định cho bản thân. Nhưng xin hãy nhớ rằng, you have the best info to make the best decision - Bạn là người có đủ đầy thông tin nhất, để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Chẳng ai khác đâu. Là bạn đó!

23 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page