top of page

THE BEST INTENTIONTrong đời, có lẽ bài học đắt giá nhất về quản trị con người là mạo danh tình yêu thương để dung dưỡng "đàn em" hay "đệ tử" không còn khả năng đồng hành trên hành trình phía trước.


Ngày xưa trẻ trâu, hay chứng tỏ tính đại ca, kiểu che chở bảo bọc và cất nhắc đàn em. Làm không được, thì mắng xối xả, rồi thôi La riết, mà hông làm gì, tụi nó lờn, vì biết tỏng chị đại khẩu xà tâm tàu hũ. Mình nghĩ, có đám đệ tử trung thành, làm việc không tới lắm cũng không sao. Đại ca mà, cán đán cho sấp nhỏ. Sau này bị đời đập cho vỡ mật mới ngộ ra, rằng làm thế là hại tụi nhỏ. Chúng bị cột quẩn quanh bên cái ao làng, trong chiếc vòng an toàn chết tiệt của sự chở che. Vậy, sao mà lớn nổi?


Nên sau này, tớ gác kiếm hông làm đại ca nữa, mà dìa quê làm nghề trồng cây, gieo hạt. Hạt nào tớ cũng gieo, cũng tưới, cũng quan tâm. Hạt nào đâm chồi thì chăm lo cho nó vươn lên. Hạt nào không đâm chồi thì tìm hiểu nguyên do. Có khi là do thổ nhưỡng không hợp. Có khi là do cách canh tác không hợp. Có khi là do tâm hạt chưa sẵn sàng. Cũng có khi là do gió xuân chưa kịp về bên hàng dậu quá thời lỡ vận. Có rất nhiều điều kiện để hạt nảy mầm và vươn lên ở sân nhà bạn. Và nếu nó không nảy mầm hay không chịu vươn lên nữa cũng không sao. It's time for it to move on and find a better somewhere to make it - Nó chỉ cần đi tìm một nơi nào khác phù hợp hơn để thuộc về.


Và từ đó, người nông dân đã hiểu ra một chân lý giản đơn rằng, đi hay ở chưa bao giờ là vấn đề. Thật sự yêu thương là chỉ ra cho hạt giống một con đường, with the best intention - với mong muốn tốt nhất cho hành trình của nó. Đôi khi, vấp ngã là cách để con người ta lớn. Đôi khi, chia tay là để chẳng mất nhau. Đôi khi, bám víu vào quá khứ là hại cả một tương lai. Đôi khi, bước đi là đường để trở về.


Thế, đại ca giải nghệ làm nông dân. Thế, chỉ cần the best intention thôi, không cần dung dưỡng chở che gì ráo. Giúp, là chỉ ra vùng trời tốt nhất. Không còn là đi hay ở. Không còn là giữ hay vương.

19 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Comments


bottom of page