top of page

THE BUZZTrước Tết em gặp tôi nói, giờ em không biết phải nghe ai và phải hiểu như thế nào nữa chị. Người nói như này, kẻ nói như kia, em rối tung hết lên rồi. Tôi cười, vậy em có lắng nghe những tâm sự của chính trái tim mình?


Mùng 2 Tết, một bạn trẻ chạy ra event ký tặng của tôi ở đường sách, hỏi 'Cô ơi, đứng trước những ngả rẽ cuộc đời, con biết chọn ngả nào?' Tôi cười, what does your heart tell you? Trái tim em mách bảo điều gì em có biết?


Hai câu chuyện khác nhau. Hai con người khác nhau. Nhưng câu hỏi mà tôi đặt ra cho các bạn lại như nhau. Cuộc đời này, thế kỷ này, tiếng lao xao ở ngoài kia dày quá. The buzz - tiếng lao xao đến từ nhiều đối tượng, qua nhiều kênh, tức thì, được thể hiện dưới nhiều dạng thức khác nhau, và điều đó làm cho ta hốt hoảng. What is valid? What is not? Điều gì đáng nghe? Điều gì là chân giá trị? Đâu là lời chân thật và đâu chỉ là những tiếng vo ve?

You can never shut them down - Ta sẽ chẳng bao giờ cúp được cầu dao, cắt nguồn điện để những tiếng lao xao không còn nữa. Lao xao là chuyện của đời, là hoàn cảnh thực tại mà ta cần chấp nhận.


The problem is not them. It's you! Nhưng vấn đề chẳng bao giờ là họ, những cái máy phát lao xao. Vấn đề là ta thôi, vì ta để mặc cho lao xao lấn át cả tiếng lòng. When was the last time you spend time with yourself? Lần cuối cùng bạn dành thời gian cho chính mình là khi nào? Hay ta chỉ chạy vòng quanh tìm người khác? When was the last time you ask yourself? Lần cuối cùng bạn tự hỏi mình là khi nào? Hay bạn vội vội vàng vàng tìm câu trả lời từ một ai đó khác? When was the last time you listen to yourself? Đã bảo giờ bạn ngồi im, lắng nghe lời tâm sự và khuyên bảo của bản thân? Hay bạn tự coi thường chính mình, gọi tên tiếng lòng là những tiếng lao xao?


Ngoài kia ồn quá, trong này cần yên ắng. Ngoài kia lao xao quá, trong này cần lắng xuống. Ngoài kia quá nhanh quá nguy hiểm, trong này cần chậm lại và hít thở thật sâu. Silence is your best friend, your enabler of answers. Lặng im, là người bạn tốt nhất của mỗi người, là người hướng dẫn và tạo cơ hội cho câu trả lời emerge - vươn lên đầu sóng từ lòng biển lao xao bên dưới. Silence - có khi ta cần cách ly, không cho phép tiếng lao xao của đời phạm vào ngày im lặng, chỉ để an yên gạn trong bể sóng của tâm hồn.


Thế nhé, câu trả lời mỗi chúng ta đã có. Nhưng the buzz filter - thiết bị lọc tiếng ồn sẽ phải là lựa chọn rất cá nhân. Đừng chạy ra ngoài kia nữa, chỉ là tiếng lao xao. Quay về trong không gian tĩnh lặng với bản thân, ấy là nơi câu trả lời luôn chờ đợi.

12 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires


bottom of page