top of page

THE CONCEPT OF COMPLETIONCùng một kịch bản, thế giới hiện đại dán nhãn là khó tính. Thưở làm công, sếp quánh giá là cẩn thận, detail-oriented - tỉ mỉ.


Biết sao không? Sếp của bạn đang nổi điên khi bạn nhởn nhơ báo đã hoàn thành, nhưng đọc vào thì than ôi, lỗi liếc tan hoang. Ủa, làm xong không biết check, không thèm check được một hai lần, không đủ kiên nhẫn để review lại sao ta? Dù hết sức bình tĩnh, nhưng mỗi khi đụng phải chuyện này, tôi ít khi kềm nổi. Không làm thì thôi né qua. Làm thì phải có trách nhiệm chứ trời? Làm cho có, cho xong, hời hợt qua qua thì làm chi? You know what? It just shows who you are - làm vậy cũng giống như in lên trán chữ đừng tin tưởng tôi, tôi vốn dĩ là kẻ cẩu thả, thiếu trách nhiệm. Ủa tại sao phải vậy? Đã bỏ công ra làm, vận thêm chút nữa cho chỉn chu nào có thiệt thòi chi? Còn hơn, chỉ vì chút cẩu thả, biếng lười mà bao công sức trước đó thành trôi sông đổ biển.


Vậy mà chẳng hiểu sao, cái bệnh cẩu thả có vẻ đang lan tràn trong giới trẻ hiện nay. Có lẽ sự tiện lợi, tức thời nhờ công nghệ đã khiến cho người ta trở nên vô tâm, dễ dãi. Như thế nào là hoàn thành? Xong có phải là hoàn thành? Như thế nào là xong? Xong là chính xác, đủ đầy hay thiếu này sai kia loang lỗ? Khi hoàn thành với sếp, với bạn là hai khái niệm không trùng hợp, có lẽ việc đầu tiên bạn nên làm là học lại bài the concept of completion - khái niệm về sự hoàn thành. Với tôi, và nhiều sếp trước đây của tôi, hoàn thành là trả lại kết quả chỉn chu, xuất sắc hơn mong đợi. Tôi đã tiến thân như thế. Bạn có nghĩ rằng mình muốn tiến thân? Nếu có, hãy bắt đầu từ một việc hết sức giản đơn, hiểu đúng về khái niệm hoàn thành.

25 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires


bottom of page