THE FUTURE OF WORK WILL BE ABOUT JOB SKILLSTheo báo cáo Tương lai nghề nghiệp của Diễ

n đàn kinh tế thế giới, tại rất nhiều quốc gia và trong nhiều ngành, có rất nhiều chuyên môn và nghề nghiệp 10 hoặc có khi chỉ 5 năm trước không hề tồn tại. Và tốc độ thay đổi này ngày càng nhanh.

Trong nghiên cứu hàng quý về các kỹ năng đang được tuyển dụng nhiều nhất do Upwork thực hiện, có đến 70% các kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất là hoàn toàn mới. Ví dụ top 10 kỹ năng trong nghiên cứu bao gồm:


1. Blockchain 2. Google Cloud Platform: nền tảng đám mây của Google 3. Volusion: nền tảng thương mại điện tử 4. Risk management: kỹ năng quản lý rủi ro 5. Product photography: kỹ năng chụp hình sản phẩm 6. Rapid prototyping: kỹ năng làm mẫu thử nhanh 7. Google App Engine API 8. SCORM: các tiêu chuẩn dành cho sản phẩm e-learning 9. GitLab: nền tảng lập trình 8. SCORM:evelopment: ngôn ngữ lập trình cho blockchain


Nếu nhìn vào các kỹ năng trên, thì tương lai nghề nghiệp không thể dừng lại ở việc học và lấy bằng đại học. Tương lai nghề nghiệp là cách nhận biết và cập nhật kỹ năng mới, cần thiết theo thời gian một cách nhanh nhất. Không có một trường nào có khả năng cung cấp hết cho bạn tất cả những kỹ năng cần thiết, cho dù đó là Havard hay Udacity. Không một ngôi trường nào có thể bảo vệ bạn khỏi những thay đổi quá nhanh của thế kỷ và thế giới.

Năm trước, công ty PwC đã cho thử nghiệm chương trình cho học sinh tốt nghiệp phổ thông đi làm kế toán và nhân viên tư vấn quản trị rủi ro. Năm nay, website Glassdoor đã list 15 công ty không đòi hỏi có bằng đại học, trong đó có cả những tập đoàn tech khổng lồ như Apple, IBM, Google.


Bên cạnh đó, số lượng người làm việc freelance ngày càng tăng. Và để có thể freelance hiệu quả, yêu cầu cập nhật các kỹ năng mới là yêu cầu lớn nhất.


Giáo dục của tương lai, vì vậy, không thể và không chỉ dừng lại ở tấm bằng đại học. Không có bằng đại học nhưng học được các kỹ năng cập nhật nhất cũng OK. Và cho dù có bằng đại học đi chăng nữa, đó không phải là tấm vé quyết định việc bạn tìm được job. Người có bằng đại học vẫn phải tiếp tục học và cập nhật những kỹ năng mới xuất hiện liên tục theo nhu cầu thị trường. Life-long learning - kỹ năng học cả đời chính là kỹ năng quan trọng nhất.

33 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả