top of page

THE GO-GIVER
Được tặng quyển sách khá cũ, xuất bản từ 2007, tái bản 2019 tựa là “The Go-Giver (Người cho đi). Tựa phụ là “A little story about a powerful business idea - Câu chuyện nhỏ về một ý tưởng kinh doanh lớn”. Mở ra đọc 1 ngày xong. Dù không có điều gì quá mới với bản thân, nhưng mình cực ngạc nhiên là 5 qui luật mà tác giả cô đọng lại trong sách để giúp cho ai đó thành công lại hoàn toàn trùng hợp với cách mà mình vận hành trước nay. Nên nghĩ cần ghi lại để share với mọi người.


1. The Law of Value - Qui Luật Giá Trị:

Your true worth is determined by how much more you give in value than you take in payment - Giá trị thật sự của bạn được đo bằng giá trị bạn trao đi nhiều hơn bao nhiêu so với giá tiền bạn thu vào.


Đạo lý đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu và vận dụng được. Thói thường, con người hay so đo, chỉ thích làm ít hơn, làm dối, cùng lắm là làm bằng công sức mình bỏ ra. Mấy ai có tâm mà làm nhiều hơn, vượt quá, không tính toán thiệt hơn so với những gì bản thân nhận được. Có điều, mình được thương yêu và giúp đỡ trước giờ khi đi làm việc khắp nơi trên thế giới nhờ qui luật này. Không bao giờ so đo tính toán. Không làm thì thôi. Khi đã làm thì all-in, cho tất cả những gì mình có thể và chưa bao giờ tính toán. Nhờ không tính nên thường được nhiều hơn. Qui luật này cũng nhắc nhở ta, đừng chỉ biết chăm chăm đi lấy gì của ai. Cho đi là sẽ nhận về.

2. The Law of Compensation - Qui Luật về Thù Lao

Your income is determined by how many people you serve and how well you serve them - Thu nhập của bạn phụ thuộc vào số người bạn phục vụ và cách bạn phục vụ họ tốt như thế nào.

Chữ cần lưu ý là serve - phục vụ. Đừng đi cào cấu và lấy gì của ai. Hãy làm tốt nhất việc phục vụ, chăm sóc cho những người, khách hàng trong mọi tình huống. Và quan trọng là phải biết scale - tạo ra ảnh hưởng tốt nhất cho nhiều người nhất có thể và cũng cần phải định nghĩa ra, nhiều là con số bao nhiêu. Khi hiểu được cách scale, doanh thu của bạn sẽ tăng tốc.

3. The Law of Influence - Qui luật Ảnh Hưởng

Your influence is determined by how abundantly you place other people’s interests first - Tầm ảnh hưởng của bạn được đo bằng mức độ to lớn của việc bạn đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của bản thân.

Tời đây thì hết phim rối. Vì con người ai cũng quen khư khư ôm lấy lợi ích cho mình. Mấy ai mà đi đặt lợi ích của người khác lên trên? Có điều, nếu làm được chuyện này, thì bạn trở thành người có tầm ảnh hưởng to lớn nhờ vào sự rộng lượng của bản thân. Tính mình cũng y chang như thế, thích dự hào phóng, luôn mong muốn điều tốt nhất cho người khác, còn bản thân tính sau. Chớ mang ra thi tính thì cũng không tính lại người đời :-)

4. The Law of Authenticity - Qui Luật Là Chính Mình

The most valuable gift you have to offer is yourself - Món quà giá trị nhất bạn có thể trao đi là chính mình.

Wow! Thích qui luật này quá chứ hả? Bạn đâu có đang bán cái gì khác ngoài bản thân mình đó. Khi người khác đã tin tưởng, đã hiểu về con người và giá trị cho đi của bạn, thì mọi việc đều trở nên dễ dàng hơn rất rất nhiều. Thiệt tình thì ai cũng ngán những con người giả tạo và lợi dụng.

5. The Law of Receptivity - Qui Luật Nhận Lại

The key to effective giving is to stay receptive to receiving - Chìa khoá của việc cho đi hiệu quả là biết mở lòng đóng đón nhận.

Khi đầu óc và con tim đóng cửa không đón nhận thì làm sao hiểu được gái trị của sự cho đi. Khi đón nhận, ta cảm được sự bao la của sự cho đi từ người khác, và vì vậy sẽ học được cách cho đi từ chính bản thân mình.


5 qui luật rất giản đơn, bí quyết là không có bí quyết nào. Nhưng nếu bạn thật sự phản tư và im lặng cùng chúng, bạn sẽ hiểu được những đạo lý mộc mạc quyền lực để giúp mình tìm đến thành công.

462 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kiếp tử tế

Comentários


bottom of page