THE LEADER OF ONEHai hôm nay, tối nào cũng thức đến khuya, cứ như là xem World Cup ấy, nhưng mà là để xem livestream các chương trình của Diễn đàn kinh tế tại Davos, để cập nhật các xu hướng mới nhất về tình hình chính trị, kinh tế, khoa học công nghệ, các vấn đề thiên niên kỷ mà thế giới đang chia nhau gánh vác. Nghĩ rằng, đã là công dân thế giới, nên giữ cho mình in-the-know (cập nhật) thế giới đang vận hành và thay đổi ra sao.


Tối qua, nghe bạn trẻ kia hỏi một câu rất hay trong phiên thảo luận, trước tình hình chuyển động và thay đổi không ngừng, từng ngày, với tốc độ hàng ngàn năm ánh sáng kiểu bây giờ, lãnh đạo, dù là một tổ chức, một quốc gia, hay một doanh nghiệp giờ biết phải lead làm sao, khi bản thân cũng hoang mang, khi chính mình có khi còn lạc hậu. Mọi người bàn luận, và nói rất nhiều điều khác nhau, về embrace change – ôm chầm lấy mọi thay đổi, growth mindset – tư duy mở, về collaboration – cộng tác. Nhưng chốt hạ, mọi người đều cho rằng, lãnh đạo của thế kỷ 21 là lãnh đạo chỉ có 1 người. Người đó, là chính bạn.


Nếu đến bản thân mình cần thay đổi, bản thân ta cần cập nhật, chính ta cần thừa nhận mình đã thành khủng long quá khứ, cần dẹp bỏ mặt mày để cắp sách học lại từ đầu, thì ai phải lead ai? Nếu không phải là ta phải lead ta? Lead bản thân làm còn không xong, lý do này, excuse nọ, thì bàn chi chuyện làm thế nào để lead những người còn lại? Lead yourself – Lãnh đạo cái thân của mình trước đã, rồi mới đủ tư cách để nói chuyện lãnh đạo ai.


Khi ta đã học được cách lãnh đạo mình, chuyện tiếp theo chẳng phải là học cách dẫn dắt ai khác cả. Thế giới này bây giờ toàn là kẻ smart. Lãnh đạo sao mấy đứa đó bây giờ? Leader của thế kỷ này là chẳng lead ai, chỉ giúp người ta lead chính bản thân mình, như cái cách mà ta lãnh đạo bản thân mình vậy. The new leader is the leader of 1 – Lãnh đạo mới là lãnh đạo của 1 follower, và follower đó chính là bản thân ta.


Trong gió xuân của những ngày vội vã chạy về đêm bất tận, ta có nên tự hỏi bản thân mình có còn là một leader? Nếu là leader, are you the leader of one? Hay ta vẫn tưởng mình đang dẫn dắt cả đàn, đi về nơi vô định.

25 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

THE UNSAID