THE MAN IN THE ARENAIt is not the critic who counts, not the man who points out how the strong man stumbles, or where the doer of deeds could have done them better. The credit belongs to the man who actually is in the arena, whose face is marred with dust and sweat and blood; who strive valiantly; who errs, who comes short again and again; who spends himself in a worthy cause; who at the best knows in the end the triumph of high achievement, and who at the worst, if he fails, at least fails while daring greatly, so that his place shall never be with those cold and timid souls who neither know victory nor defeat.

Theodore Roosevelt.


Đây là bài phát biểu của tổng thống Theodore Roosevelt mà tôi rất thích, vì nó toát lên tinh thần xông pha, hành động, sống đã đời, sống hết mình với mọi gian nan thử thách, thành bại trong đời. Cuối cùng, ta đến thế giới này để làm gì? Hay chỉ để lơ ngơ đi qua cuộc đời rồi biến mất? Dịch cho các bạn bên dưới nhé.


Cuối cùng, chẳng ai còn nhớ kẻ chỉ trích, hay đứa đứng đó kể lan man về sự ngã xuống của những kẻ mạnh, hay chuyện lẽ ra một ai đó cần phải làm tốt hơn như thế. Câu chuyện của nhân loại, là câu chuyện của người xông vào đấu trường, với gương mặt bám đầy bụi, mồ hôi và máu, người dũng cảm xông lên, người mắc phải sai lầm, người vấp ngã hết lần này đến lần khác, người đứng lên vì đại nghĩa, người nếm mùi thành công và thất bại. Nhưng dù có thất bại, họ đã dám xông lên, và vì vậy, linh hồn của họ sẽ chẳng bao giờ mắc kẹt cùng những linh hồn lạnh lẽo & sợ hãi, những linh hồn chưa một lần được chạm vào thất bại, thành công.


Thất bại thì đã sao? Thành công thì đã sao? Ai rồi cũng cuối đường trở về với chân trần tay trắng. Nhưng trải nghiệm cuộc đời của mỗi người thì khác lắm. Which soul are you? Linh hồn của bạn là ai? The man in the arena, or the cold & timid? Xông vào đấu trường, hay chỉ là một linh hồn lạnh lẽo đầy sợ hãi đứng bên đời chỉ trích?

31 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

THE UNSAID