top of page

THE PERFECT BEGINNINGĐổ thừa hoàn cảnh là thứ dễ làm nhất trên đời. Nhà em nghèo. Ba má em ly dị. Em không được học trường xịn. Em không được đi nước ngoài. Đến con mèo nó cũng bỏ em mà đi…. Đổ thừa á? Có mà đứng đó đổ cả đời cũng chả đứa nào quan tâm. Người ta chỉ quan tâm, những câu chuyện nên hình từ hai bàn tay trắng. Hôm qua tại buổi ra mắt sách, bạn Thắng hỏi, nếu được chọn lại sự khởi đầu, chị sẽ chọn thế nào. Tôi trả lời, tôi không chọn. My beginning is already the perfect beginning – Sự khởi đầu của tôi đã là sự khởi đầu hoàn hảo. Và sự khởi đầu của tất cả các bạn đều là sự khởi đầu hoàn hảo.


Ta không được chọn sinh ra trong gia đình nào. Ta không được chọn sinh ra trong thời thế và xã hội nào. Ta cũng hoàn toàn không được chọn sinh ra tại quốc gia nào. Bạn có thể nói, kiếp trước chắc tội tình dữ lắm nên kiếp này mới sinh tại Việt Nam. Ờ, cho là bạn nghĩ vậy đi, thì bạn cũng đâu có còn lựa chọn nào khác là sinh ra đã là người Việt. Không lẽ, ta cầm vũ khí chiến đấu hoài với những điều ta chẳng thể nào thay đổi? Không lẽ, ta bỏ chạy để trốn tránh nơi ta đã khởi đầu? Ta không được chọn, nên cách hay nhất là học cách chấp nhận. Ờ thì nhà tui nghèo. So what? Trên thế giới có tổng cộng 2.7 tỷ dân nghèo, cả gia đình chi tiêu chỉ 60 ngàn đồng mỗi ngày. Than làm sao với 2.699.999.999 người còn lại? Thôi ha! Phiền quá đi ấy chứ.


Ta không được chọn sinh ra trong gia đình hạnh phúc. Hạnh phúc, là định nghĩa rất riêng tư của mỗi cá nhân. Ba má không yêu nhau nữa, âu cũng chuyện thường. Hai con người xa lạ đến với nhau, hết duyên hết nợ hông còn yêu nhau, đâu có gì là lạ? Hãy cho họ khoảng không để thở. Việc gì cứ nhốt nhau vào một cái nhà giam để dằn vặt đến hết đời? Trời ơi, sống không là đã mệt rồi. Còn ở đó ôm cục khổ đau mà lăn trong đời này. Đóng phim drama hả?


Ta không được chọn, sao không vui vẻ mà chấp nhận? Nhưng chấp nhận, không có nghĩa là buông xuôi. Ta có hành trình của mình. Hành trình ấy, dĩ nhiên là super exciting – đong đầy những điều hay ho, hào hứng. When you believe – khi bạn tin vậy, đời sẽ là như vậy. Mindset – tư duy, attitude – thái độ, chính là nền tảng chẳng ai cho nhưng có thể chiếm dụng làm tài sản của riêng ta. Để bước đi, châm đạp đất, và đầu vẫn đội trời. Tim ca hát, và vòng tay rộng mở. Vạch xuất phát của tôi, tệ hơn rất nhiều của bạn. Và vạch xuất phát của tôi, là khởi đầu hoàn hảo nhất trong đời. Xung quanh tôi, những người bạn người em mà tôi ngưỡng mộ vô cùng, xuất phát điểm của họ còn thê thảm hơn tôi rất nhiều lần nữa. Đừng đổ thừa. Hoàn cảnh chính là thử thách, để đo hành trình rộng hẹp một đời người.


Giờ bạn lựa chọn đi, và đừng ngồi đó đổ thừa. No one, no one – chẳng có ai trên đời này phải có trách nhiệm với cuộc đời này trừ bản thân của bạn. The perfect beginning – Khởi đầu hoàn hảo chính là khởi đầu ta đang có. Hành trình tiếp theo là lựa chọn của bản thân. Cứ đi, cứ cười, have fun – sống thiệt vui, ngã thì đứng dậy, lạc thì quay về. Quan trọng hoá vấn đề làm gì cho nó mệt? 70 năm cuộc đời, rồi cũng lăn ra làm dưỡng chất cho cây xanh, hoa nở. Vui, không vui gì, thì hoa vẫn cứ nở thôi.


The perfect beginning is the beginning – Khởi đầu hoàn hảo chính là sự khởi đầu. Have you begun? Ừa, mà bạn đã khởi đầu chưa?

25 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page