top of page

THE ROAD LESS TRAVELLEDBữa trước, một bạn phóng viên phỏng vấn và hỏi, chị nghĩ gì về giấc mơ con kỳ lân (unicorn – từ sử dụng cho các startup đạt giá trị 1 tỷ đô trở lên). Nhũng câu chuyện đó cực hay, nhưng chắc không chấm không không không mấy mấy gì đó trên thế giới. Và thường đó là những phát minh mang tính breakthrough – đột phá trong một ngành nghề nào đó bằng công nghệ. Về khoảng này, Việt Nam đi hơi sau, vì chưa đủ điều kiện phát minh đột phá. Nhưng để thành công, với những mục tiêu bạn đề ra cho bất kỳ chuyện gì bản thân muốn đạt được, thì cũng không có gì là quá khó. Hỏi mình 3 câu hỏi sau hàng ngày thử xem nhé.


1. Am I aware of what I am doing? Mỗi việc bạn làm, mỗi quyết định bạn đưa ra đều ảnh hưởng đến con đường tiến lên của cá nhân hay tổ chức. Tôi thấy các bạn trẻ Việt Nam hay nhào vô làm, ra vẻ rất bận rộn, nhưng kỳ thực là hoang phí thời gian. It’s not about what you do. It’s about why you are doing what you are doing. Vấn đề không phải là bạn làm gì, mà tại sao bạn lại làm những việc bạn đang làm. Tôi nói đi nói lại 3 vòng tròn vàng, mà vẫn thấy nhiều người làm một cách vô thức, chẳng hiểu vì sao mình làm. 3 vòng tròn đó là Why, How, What.


Tại sao tôi làm? Mục tiêu của tôi là gì khi làm việc này? Nếu chuyện mình đang làm không đóng góp gì vào mục tiêu hiện tại thì làm để làm gì? Đừng tỏ ra bận rộn nữa. Khổ lắm cơ. Làm như chơi giùm đi. Sau khi hiểu rõ why rồi thì mới hỏi mình câu tiếp theo, how, làm như thế nào. Có 1001 cách để thực hiện 1 mục tiêu. Và cách làm hôm nay khác hôm qua và sẽ khác ngày mai, khi hoàn cảnh và điều kiện thay đổi. Làm ơn luôn stay alert – biết hoàn cảnh thay đổi thế nào để adapt theo. Không phải cứ 1 cách, 1 kiểu làm hoài như vậy. Cuối cùng mới là what, làm gì. Bạn thấy chưa, cái chuyện làm gì là chuyện cuối cùng bạn cần phải suy nghĩ. Có khi 80% những thứ bạn đang nhào vô làm là vô ích đó. Dừng lại suy nghĩ đi, why, how, what.


2. Am I persistent? Thành công đòi hỏi mồ hôi và nước mắt. Đừng ngồi mơ mộng chuyện kỳ lân hoài. Nếu không làm việc chăm chỉ hơn, đam mê hơn, không lùi lại trước bất kỳ khó khăn nào, thì sao mà đạt được mục tiêu? Hồi xưa khi làm trong tập đoàn, ông chủ tịch gọi tôi là little dynamo – bình phát điện nhỏ bé. Không nhận thì thôi. Nhận thì sẽ nổ tung ở bất kỳ nơi nào để làm cho ra chuyện. Và chẳng bao giờ back down – lùi lại. Không có cách này sẽ nghĩ cách khác. Không được lần này sẽ nghĩ lần khác. Không ai giúp sẽ tự làm. Cho đến khi được thì thôi. Bạn nghĩ lại đi. Bản thân mình không tự lực giúp mình, thì ai có trách nhiệm gì đâu mà phải giúp?


3. Am I curious to learn? Bạn biết đầu tư quan trọng và có lời nhất là gì không? Là đầu tư vô bản thân mình đó. Nhắc lại nè, doanh nghiệp không thể lớn nếu bạn không lớn. Những gì bạn làm không thể có tầm nếu bạn không có tầm. Đơn giản vậy thôi. Cho nên, nếu mỗi ngày không học, không lớn lên, không khác hôm qua, thì coi như là hoang phí. Muốn học, thì phải luôn tò mò, tìm tòi học hỏi, luôn giữ tư duy mở, luôn khiêm tốn hiểu rằng mình chẳng bằng ai. You don't know what you don't know – Bạn không biết điều bạn không biết. Thấy gì cũng phải đặt câu hỏi. Thấy cái mới phải cập nhật và tìm hiểu. When the student is ready, the teacher appears – Bạn sẵn sàng, thì thầy sẽ xuất hiện. Xung quanh luôn có những mentor sẵn lòng giúp bạn, nhưng chỉ khi bạn đã sẵn sàng, cả về thái độ lẫn mong muốn.


Nghe là đã mệt rồi phải không? Nên nhiều người tìm cách làm giàu và thành công 1 phút 30 giây. Con đường ít người lựa chọn – The road less travelled, thật ra mới là con đường rõ nhất để đạt được những điều bạn muốn.

74 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page