top of page

THEORYDẫn cả team ASEAN đi camping để họp, thống nhất game plan cho một tháng 3 mà cả team sẽ ngược xuôi tất tả launch thị trường Thái Lan. Đây là lần đầu tiên xuất khẩu team lãnh đạo Việt Nam đi huấn luyện và sau này quản lý và phát triển thị trường cùng đối tác địa phương, bắt đầu từ 2 quốc gia, và rồi sẽ là 10 trong 3 năm tới. Nói gì nói, cũng có chút lo lắng cho lần ra quân đầu tiên của team trẻ này, dù đã tôi luyện, hăm doạ, la mắng, dỗ dành đủ các kiểu

Dắt díu nhau vừa xe, vừa đò, vừa đi bộ ra một cái homestay xa Sài Gòn chỉ để ngồi lại bên nhau, yên tĩnh mà truyền cho nhau năng lượng trước một trận hành quân ra thế giới.


Cho đến giờ ăn cơm và được nghe câu chuyện vầy từ bạn chủ homestay. Bạn nói, quăng chài bắt cá là một kỹ năng, và bạn có lưới có chài sẵn hết. Lý thuyết, cả đội thuộc làu. Vậy, là sếp kêu 2 đứa đồng đội xuống quăng chài kéo cá. Hai đứa hăm hở leo xuống, vừa chài vừa thế các kiểu coi cũng được lắm, nhưng quăng một phát thiếu điều người lao xuống nước chài ở trên bờ. Sếp bực mình quá, kêu hai đứa bây tránh ra, rồi xông vào làm show solo luôn. Quăng một phát, sếp dưới nước, chài trên bờ. Bởi, lý thuyết ai cũng rành. Nhưng chưa động tay động chân làm thì đừng đứng trên bờ chỉ đạo.


Thích bài học này, nên cả team quyết định chứng minh khả năng biến lý thuyết thành hành động trong vòng 3 nốt nhạc. Vừa online vừa offline, kiến thức và phương pháp quăng chài được nghiên cứu và thẩm thấu. Xong, từng bạn xuống show off. Đám còn lại đứng trên bờ la hét, chỉ chỏ, nhắc lý thuyết như đúng rồi. In the end - sau tất cả, lý thuyết vẫn cứ là lý thuyết. Chỉ được cái hình chụp đẹp như performing arts - nghệ thuật biểu diễn ấy. Cả đám học được bài này, mỗi cá nhân phải internalize - tự tiêu hóa mớ lý thuyết đó, thực tập, và tìm ra phương pháp triển khai cá nhân hóa cho bản thân mình. Điều đó cũng có nghĩa là sẽ phải tiếp tục prototype - ra mẫu thử, pilot - thử nghiệm rồi cải tiến cho tốt hơn sau mỗi lần cho đến khi thuần thục.


Kiến thức ta học được, kiểu gì cũng là lý thuyết. Nó chả có cách nào làm cho ai thông minh hơn, thông thái ra, hay trở thành lãnh đạo truyền cảm hứng. Ôm mớ lý thuyết đó, thì người lao xuống nước, chớ chài nó vẫn cứ ở trên bờ. Còn chờ gì nữa? Go get your hands dirty - Xắn tay áo lên và lao vào làm đi. Học như vẹt, nói như thiệt hoài, thì tự mà xô mình xuống nước, khỏi chài chiếc chi cho mệt !

22 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page