top of page

Tiềm năng nhượng quyền dịch vụ cho người già


Thứ Ba, 12/7/2016, 08:25 (GMT+7) Nguyễn Phi Vân

(TBKTSG) - Một thập kỷ trước, mọi ngành hàng còn chăm chăm vào cửa sổ dân số vàng, dân số trẻ của Việt Nam. Năm 2005, tuổi trung bình của dân số Việt Nam là 25,9. Một thập kỷ sau, năm 2015, tuổi trung bình đã là 30,5 và dự đoán đến năm 2030 sẽ tăng lên 37,8. Theo Euromonitor, dân số Việt Nam già nhanh hơn so với khu vực châu Á - Thái Bình Dương có độ tuổi trung bình năm 2030 là 37. Theo Liên hiệp quốc, đến năm 2030, Việt Nam là nước xếp hạng thứ 68 trong bảng xếp hạng dân số già trên thế giới, dẫn đầu là Nhật. Với tỷ lệ gia tăng số người cao tuổi (65 tuổi trở lên) là 138% trong giai đoạn 2012-2030, tương đương với 7,5 triệu người, dự đoán tổng số người cao tuổi Việt Nam năm 2030 là 13 triệu người, chiếm đến một phần tám dân số. Đây chắc chắn là một phân khúc thị trường tiềm năng không thể bỏ qua. Tuy nhiên, để có thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho phân khúc thị trường này, doanh nghiệp cần hiểu rõ nhu cầu của người cao tuổi. Sản phẩm phải được nghiên cứu kỹ càng, có chất lượng và tốt cho sức khỏe, được sự chứng nhận của các tổ chức y tế, với chất lượng dịch vụ thỏa mãn cả những người già khó tính nhất!

Và để bắt đầu một công việc kinh doanh đáp ứng những yêu cầu khắt khe của phân khúc khách hàng này, nhượng quyền thương hiệu đương nhiên trở thành mô hình thuận lợi. Khi mua nhượng quyền, doanh nghiệp không những được kinh doanh một mô hình đã qua thử nghiệm thành công mà còn tránh được nhiều rủi ro trong vận hành do doanh nghiệp nhượng quyền đã dày công trải nghiệm và cải tiến.

Nếu nhìn vào kinh nghiệm trong ngành chăm sóc người cao tuổi trên thế giới, thương hiệu nhượng quyền uy tín thường xuất phát từ những khu vực đã phát triển như Mỹ, châu Âu, Úc, Nhật với nhiều mô hình dịch vụ khác nhau. Theo tạp chí Entrepreneur, những dịch vụ chăm sóc người già phát triển nhanh nhất năm 2016 bao gồm dịch vụ dưỡng lão tại nhà, dịch vụ cung cấp người giúp việc và chăm sóc tại nhà, d