top of page

TIME FOR THE FUTURE


"Nếu bạn đang không dành thời gian nghĩ về tương lai, nếu bạn đang không dành thời gian để tìm cách vận hành trong môi trường biến động liên tục của thế giới, bạn đương nhiên sẽ tụt hậu và chỉ biết phản ứng với hoàn cảnh thay vì làm chủ cuộc chơi của mình." Đó là lời chia sẻ của Linkedin CEO Jeff Weiner.

Ông phát triển con người lãnh đạo của mình thế nào? Ông hay đề cập về việc phải nâng cấp bản thân để có thể lớn lên cùng chức danh và công việc của mình. Ông làm việc đó bằng cách nào?

Tôi làm nhiều thứ. Có thứ rất chán nhưng vô cùng cần thiết như sức mạnh của thói quen. Hồi trẻ tôi không để tâm chuyện này, nhưng khi trách nhiệm ngày càng lớn, tôi nhận ra rằng khi bản thân có những thói quen rõ ràng hàng ngày, khi tôi biết cần phải làm gì trong ngày, mọi thứ trở nên dễ dàng quản trị hơn. Nên từ lúc thức dậy đến lúc đi ngủ tôi hiểu mình cần phải đạt được những điều gì trong ngày, cả tại nhà và trong văn phòng.

Một trong những điều tôi thấy theo thời gian là và đã trở thành thói quen là cho thời gian trống những các công việc, cuộc họp. Tôi dành 90 phút thời gian trống mỗi ngày và chia thành 3 thời đoạn sau mỗi 1.5 tiếng. Đây là thời gian tôi dành để thở, để tổng hợp thông tin. Đó cũng là thời gian bạn dành để gặp gỡ những người không hẹn trước, để hướng dẫn nhân viên, để trả lời email hay bất kỳ việc gì khác. Cách làm này làm cho ngày làm việc trở nên rất hiệu quả.

Có những việc khác có vẻ đương nhiên nhưng không có nghĩa là dễ làm như thay đổi từ tập trung vào triển khai chi tiết sang suy nghĩ chiến lược và chủ động. Khi trách nhiệm trong tổ chức ngày càng cao, khi tổ chức ngày càng lớn lên, đó chính là sự chuyển đổi mang tính nền tảng nhất mà sáng lập của startup hay những nhà quản trị đời thứ nhất cần phải thực hiện. Khi còn là startup, ai cũng lao vào làm, nhưng khi doanh nghiệp phát triển, bạn cần phải thay đổi và tập trung suy nghĩ vào tương lai.

Một vấn để khác tôi thấy cần thay đổi là cần tập trung vào việc giải quyết vấn đề cho những người làm việc cho bạn, hướng dẫn và huấn luyện họ. Khi doanh nghiệp còn nhỏ, còn startup thì chỉ cần làm xong là xong. Nhưng khi doanh nghiệp lớn hơn, để có thể phát triển, nhân sự phải có khả năng tự giải quyết vấn đề, hơn nữa cần có khả năng hướng dẫn đội ngũ của họ để giải quyết vấn đề. Chỉ như thế bạn mới có thể dẫn dắt doanh nghiệp của mình lớn lên.


40 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page