top of page

TRÁCH NHIỆM


Có lẽ sinh ra và lớn lên trong thời thế được nhiều quyền trợ giúp quá nên rất nhiều bạn trẻ tôi có dịp tương tác tại Việt Nam take it for granted - tự cho mình cái quyền đòi hỏi sự giúp đỡ và quyền cho rằng người khác có trách nhiệm phải giúp đỡ mình.

Sorry nha. Không ai trên đời này có trách nhiệm gì với cuộc đời bạn hết. Bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Còn lỡ may bạn được ai đó mở lòng giúp đỡ, thì đó là ân huệ của vũ trụ. Nên học cách biết ơn, trả ơn dù người ta có giúp đỡ bạn vô điều kiện, vô mong cầu. Người ta giúp, chẳng qua vì đó là cách người ta ăn ở, đạo lý người ta đặt ra cho bản thân, giá trị người ta chọn theo đuổi. Không liên quan gì đến trách nhiệm của bất kỳ ai với bạn trên cuộc đời này. Bạn, là người duy nhất chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính mình. Không ai khác.

Khi hiểu được nguyên lý vận hành này của vũ trụ, ta sẽ học được cách tự thân vận động, tự tìm cách giải quyết mọi vấn đề của bản thân trước. Đối đế lắm, khi không còn đường nào khác mới tìm sự trợ giúp. Và khi nhờ đến quyền trợ giúp, cũng ở trong tâm thế trình bày giải pháp của bản thân, mong được góp ý và chỉ dẫn, không đùn đẩy vấn đề cho người khác. Người thành công, khi tiếp xúc với những bạn trẻ có trách nhiệm sẽ vô cùng thích, giúp đỡ vô điều kiện, và thường thì sự giúp đỡ đó của họ vượt xa những giới hạn mà bạn có thế tưởng tượng ra. Tôi đã được giúp đỡ rất nhiều như thế trên hành trình quốc tế, và luôn chọn những bạn trẻ như thế để giúp đỡ trên hành trình tiếp nối. Không ai tiếc một bàn tay đưa ra khi nhìn thấy người đối diện đã tận nhân lực, tận trách nhiệm với chính mình.

Không ai trên đời này phải chịu trách nhiệm cho ai. Chỉ có ta chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình. Và sự giúp đỡ nếu có từ bất kỳ ai đều là ân huệ của vũ trụ. Don't waste it!


35 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page