top of page

UAE - Chỉ có... tương lai!Mỗi lần ghé thăm Dubai, tôi đều gặp và ăn tối với Abdul Rahim. Anh là người Emirati chính gốc, nhìn chân chất và có vẻ như là hơi nhút nhát. Nhưng đừng bị bề ngoài đánh lừa dễ dàng như thế. Là ông chủ của một tập đoàn, nắm trong tay một gia sản tính bằng tỷ đô la, vậy mà lúc nào cũng chỉ mặc đúng bộ áo trắng tay dài (taub), đội khăn quấn đầu (keffiyeh), và đi đôi dép kẹp trông xềnh xoàng hết sức. Nói gì cũng cười hề hề, nhưng lúc cần đàm phán thì không ai chịu nổi. Tôi luôn ngưỡng mộ anh vì cái tính nhìn xa, trông rộng. Tính toán thì làm ăn ai mà chẳng tính toán, nhưng cái bài đầu tư thông minh vào con người và đội ngũ thì không phải ai ai cũng đã từng lĩnh hội. Có nguồn lực rồi, Abdul Rahim nói với họ về tầm nhìn, để cho đội ngũ quản lý cái quyền xây dựng chiến lược để thực hiện tầm nhìn đó. Cứ như vậy, công việc kinh doanh cứ ngày càng nảy nở. Ông chủ thì cứ có vẻ rất phởn phơ. Anh chỉ có một trách nhiệm phải làm. Đó là nghĩ về tương lai!


Như thế đó, nói đến UAE là nói đến tầm nhìn. Nói đến UAE là phải nhắc đến tương lai. Tất cả những con người tôi đã từng gặp gỡ trên đất nước này, dù là anh lái taxi người Ấn độ đã ở UAE 20 năm, chị hướng dẫn viên người Phillipines đã ở UAE 17 năm, ông chủ cửa hàng tiện lợi người Palestine đã ở UAE 5 năm, hay chính một ông chủ tập đoàn người Emirati đi chăng nữa, tương lai chính là đề tài và cốt lõi của từng câu chuyện. Một tương lai rất hiện thực. Một tương lai khiến năng lượng quốc gia cùng chuyển động về một hướng.


Lại là “nhất thế giới”

Trường tư là một thị trường cực kỳ lớn tại UAE, với tổng giá trị thị trường bằng cả Trung quốc và Ấn độ cộng lại (Trung quốc gần 1.4 tỷ dân, Ấn độ gần 1.3 tỷ dân). Dự báo cho rằng đến năm 2020, số lượng học sinh trường tư tại Abu Dhabi sẽ tăng gấp ba lần. Hiện nay, Abu Dhabi đang có đến 37 chi nhánh trường tư mang đẳng cấp quốc tế. Đây là số lượng chi nhánh trường tư mang đẳng cấp quốc tế nhiều nhất trên thế giới. Vậy mà vẫn còn một cái rất list dài những phụ huynh xếp hàng chờ đăng ký cho con.


Có chăng một tầm nhìn?

Câu chuyện về UAE là như thế. Họ có một tầm nhìn. Câu chuyện này đã khiến cho một con ếch như tôi mất ngủ, và không chỉ một đêm. Rồi tôi nghĩ mãi, nghĩ mãi. Rồi tôi viết đi viết lại về tầm nhìn của bản thân mình. Khó!


Khó nhất là làm sao xoá sổ cái nếp suy nghĩ vốn rất ngắn hạn của người Việt để có thể ôm chầm lấy cái tầm nhìn. Đi nhiều rồi, tôi nhận thấy người Việt mình vốn thông minh, lanh lợi. Học cái gì cũng nhanh. Tính cần mẫn tính ra cũng hơn nhiều nước khác. Chỉ có một điều là làm gì cũng tính cái lợi trước mắt. Cũng vì vậy mà cứ loay hoay hoài với vũng nước bờ ao. Nếu chỉ thấy cái ao, làm sao ra biển rộng?


Tôi có một tầm nhìn. Tầm nhìn của tôi là trở thành công dân thế giới. Cũng như UAE, tôi đang hiện thực hoá tầm nhìn. Còn bạn?


Đừng tưởng được đi xe xịn

Cảnh sát Dubai làm PR rất dữ. Để xây dựng hình ảnh và uy tín đối với cộng đồng địa phương và khách du lịch quốc tế, họ thường xuyên xuất hiện trong những chiếc xe hơi xì po cáu cạnh hiệu Ferrari, McLaren, hay Mercedes. PR kiểu này hơi hiệu quả đấy. Khách du lịch cứ thấy cảnh sát là bấm selfie lia lịa, share liền trên các mạng xã hội. Thế nhưng đừng tưởng phạm pháp là được rước bằng xe xì po đâu nhé. Cái này chỉ là một chiêu thức PR. Có phạm pháp thì chịu khó ngồi ô tô tải!Ảnh: cảnh sát Dubai đi tuần bằng Lamborghini.


Trích chương 2 - Tầm nhìn sa mạc - Quảy gánh băng đồng ra thế giới - Tác giả Nguyễn Phi Vân

112 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page