top of page

UNSTOPPABLE - TƯ DUY KHÔNG KHUẤT PHỤC


Unstoppable

Đời người, làm gì cũng vậy, nếu chỉ làm nửa chừng, làm một đoạn, vừa đụng chút thử thách, gian nan đã dừng lại, nao núng, cho qua, bỏ cuộc thì cả đời sẽ không làm được việc gì đến nơi đến chốn, đừng mong chi đến chuyện thành công. Ai cũng biết vậy, nhưng thật ra mấy ai luyện được tư duy unstoppable - không bao giờ khuất phục trước bất kỳ cản trở nào, dù nhỏ hay lớn, dù đơn giản hay phức tạp.


Đơn cử một việc nhỏ, ví dụ như “em tìm không ra thông tin”. Người không có tư duy unstoppable sẽ chỉ đơn thuần phát biểu, “Em tìm không ra thông tin”. Người có tư duy “unstoppable” sẽ không bao giờ chấp nhận chuyện tìm không ra, mà sẽ tự mình nghĩ ra một ngàn cách khác để tìm ra thông tin, vì họ biết rằng, nếu thiếu đi thông tin đó, thì khó mà có thể giúp họ hoàn thành tốt nhất việc họ đang cần làm. Chính vì vậy, họ trở nên relentless - bứt rứt, không chịu ngừng, không chịu thua, không cho phép mình phủi tay với kết quả nửa chừng. 80% dân số sẽ vừa chạm vào chút cản trở là dừng lại. Chỉ có 20% không khuất phục, vì họ là người luôn vươn đến sự xuất sắc, là chiếc dynamo - chiếc máy phát điện tự sạc tự đẩy bản thân luôn lao về phía trước. Họ, chính là những người khi chưa là ai, chưa có gì, đã có thể được dự đoán là người sẽ thành công. Không ai luôn vướn đến sự xuất sắc một cách unstoppable mà không thành công cho được. Đó chính là kết quả của sự kiên trì, lì đòn, không cho phép mình gục ngã trước bất kỳ khúc quanh nghiệt ngã nào, huống chi là vài ba cái ổ gà lon con ở ngoài kia.


Nhưng đời này thời này dường như phẩm chất thiếu nhất lại chính là phẩm chất này - không khuất phục. Sự dễ dãi bỏ cuộc, vậy cũng được, sao cũng xong, không kiên định đi đến nơi, làm đến chốn, tìm tận gốc, hiểu tận ngọn, chính là tâm thế khiến cho con người ta loanh quanh trong mức trung bình. Ai cũng muốn thành công. Ai cũng mong xuất sắc. Nhưng mấy ai chịu khó tôi rèn cho mình sự trải mình một cách không khuất phục qua những gian nan? Nhưng rồi, câu hỏi quan trọng hơn là, tư duy này rèn luyện được không? Xin thưa là hoàn toàn có thể. Chỉ cần bạn dựa vào 7 nguyên tắc chính như sau:


1. Tư duy làm cho tới

Làm gì cũng vậy, dù là làm việc hay làm chơi, dù là sự nghiệp hay sở thích, luôn giữ cho mình trong tâm thế không làm thì thôi, đã làm thì phải giỏi nhất, xuất sắc nhất, tới bến nhất, chơi khô máu, kiểu thế. Tâm thế này cực kỳ quan trọng, vì nó quyết định chuyện bạn lì đòn hay bỏ cuộc. Khi bạn dễ dãi với sự bỏ cuộc, bạn không thuộc về 20% xuất sắc. Vậy thì bỏ cuộc ngay bây giờ luôn đi, đừng làm nữa mất thời gian, cũng chẳng tới đâu hay được việc gì, mất thời gian của chính bạn và của những người xung quanh phải suốt ngày đi đẩy đi ùn bạn.


2. Quyết định, cam kết, hành động

Đừng lạng qua lạng lại, ỡm ờ ỡm ẹo. Cần đưa ra quyết định là dứt khoát, sắc sảo đưa ra quyết định. Một khi đã phát biểu quyết định đó của mình thì phải cam kết hành động, và không bao giờ được quên, được rời mắt khỏi mục tiêu, được ngừng nghỉ bất kỳ một giây phút nào mà không nghĩ về nó, càng không bao giờ để người khác phải nhắc nhở, ùn đẩy mình. Quyết định đó, cam kết đó là của mình mà. Sao phải chờ người khác miệng vào lời ra? Cách bạn cam kết và hành động liên tục, kiên định, không ngơi nghỉ đó chính là chìa khoá cho sự lớn lên và trưởng thành liên tục của một con người.


3. Là mình, hiểu mình

Bạn cần hiểu rất rõ điểm yếu điểm mạnh của bản thân, và cứ là chính mình, dựa vào điểm mạnh của mình mà phát triển. Đừng cố gắng trở thành ai khác. Mỗi người có thế mạnh cần có của mình và họ sẽ phát triển tốt nhất trong khả năng của họ. Còn khi mình không có một khả năng nào đó thì dù bạn có cố kiểu gì cũng chẳng bao giờ trở thành người khác được. Mà để làm gì? Chỉ khiến bạn áp lực quá cho đến khi gục ngã mà thôi. Cho nên, mình giỏi gì thì tập trung vào làm chuyện đó cho nó xuất sắc. Ơn đờm quá, cố choàng qua sốc lại làm gì để rồi không chuyện gì ra chuyện gì. Cuối cùng, mỗi người sẽ thành công theo một cách khác nhau. Hãy tìm ra cách thành công của chính mình, đừng cố chạm vào thành công như người khác, của người khác, vì thật ra có cố cũng không làm được.

4. Tâm thế fearless - không sợ hãi

Người xuất sắc họ không biết sợ, không biết dừng, hay nói đúng hơn là không có thứ gì trên đời này làm khó được họ. Trước hết là họ sẽ dấn thân, dù không biết con đường phía trước sẽ ra sao. Họ cứ đi, cứ dò đường, cứ tìm tới nơi đi tới chốn một cách không sợ hãi. Họ không chờ ai nói gì bảo gì, vì bản thân họ đã có cái máy đẩy trong bản thân mình, rồi cứ thế lao về phía trước để hành động. Họ càng không bao giờ cho phép mình mất mặt đến nỗi dám phát biểu ra câu “tôi chưa làm, tôi chưa biết, chưa tìm ra, chưa hỏi được, vv.”

5. Từ điển không có từ “thất bại”

Không phải là sợ thất bại, mà tư duy không có chữ thất bại. Làm chuyện gì chưa được cách này thì sẽ tìm cách khác, chỉnh chỗ này, thay chỗ kia, học cách thích nghi với thay đổi một cách dễ dàng, nhanh chóng, linh hoạt. Thua keo này ta bày keo khác, chính xác là như vậy, không sợ mất mặt mất mày gì cả, vì có gì là thất bại đâu, chỉ là tìm ra 1001 cách khác để thành công mà thôi.

6. Làm

Quên thiệt là quên chuyện có cách dễ nhất, làm biếng nhất, nhanh nhất để thành công đi. Không hề có con đường tắt nào ở đây hết. Đừng có ngồi đó mà mơ mộng. Chỉ có cách chăm chỉ siêng năng nhất, hành động, trầm mình kiên định qua mọi khó khăn cản trở một cách không khuất phục mỗi ngày, luôn luôn, không ngừng nghỉ. Làm đi, phải làm, chạm tay vào bùn rồi nói chuyện, đừng ngồi đó dụng binh trên giấy.


7. Đương nhiên là áp lực

Không có con người xuất sắc nào không trải qua mọi sự khắc nghiệt trong đời mà thành được cả. Kim cương phải được nung qua độ nóng nghiệt ngã nhất. Hoa đào rực rỡ phải sống qua mùa đông lạnh giá nhất. Còn bạn, nếu đã xác định mình muốn trở thành người xuất sắc thì đừng than phiền, đừng yếu đuối, đừng than lên khóc xuống. Áp lực là chuyện đương nhiên và là chuyện xử lý dễ dàng đối với người unstoppable. Họ không biết sợ. Họ lao vào. Họ đứng lên từ vấp ngã. Họ dấn thân và không bao giờ dừng lại. Quan trọng là, họ học và lớn lên nhanh chóng như Thánh Gióng từ đó, và vì vậy cũng thành công nhờ đó.


Đừng đổ thừa mình chưa biết chuyện này, không hiểu chuyện kia cho nên chưa thể trở nên xuất sắc. Xuất sắc là nhờ vào tâm thế unstoppable - không khuất phục. Vì không khuất phục nên phải tìm cho ra cách, dù chưa ai hướng dẫn cho mình cách. Vì không khuất phục nên tự thân vận động, sống và thở với việc phải làm cho tới nơi, luôn nghĩ về nó, ám ảnh bởi nó, tìm đủ mọi cách không ngừng nghỉ để làm cho đạt, bằng cam kết cao nhất, không đổ thừa, không lý do lý trấu. Tâm thế này, tư duy này học được, rèn được, và nó bắt đầu từ cam kết của chính bạn, không ai khác.


Vậy thì, bạn sẽ tính sao đây với chính bản thân mình, bắt đầu từ hôm nay?

8.063 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Comments


bottom of page